Tin Sức Khỏe và Đời Sống

Thứ Năm, 5 tháng 9, 2013

Tâm thư chọn chồng mới cho con dâu góa bụa


Vì muốn con dâu lấy được tấm chồng tập 2 và sống hạnh phúc, nên tôi mong muốn chàng rể ấy phải hội tụ những tiêu chuẩn sau đây (Ảnh minh họa)

Vì muốn con dâu lấy được tấm chồng tập 2 và sống hạnh phúc, nên tôi mong muốn chàng rể ấy phải hội tụ những tiêu chuẩn sau đây (Ảnh minh họa)


Lá thư dưới đây là của bác hàng xóm lớn tuổi cạnh nhà em. Em ghi lại và gửi giúp bác đến quý báo. Mong bài tâm sự này của bác sẽ được đăng trên mục Tâm sự để mọi người vào đọc và giúp đỡ tâm nguyện cả đời còn lại của bác ấy.


“Kính chào các vị độc giả!


Những dòng tâm sự dưới đây là nỗi niềm dốc lòng dốc dạ của tôi. Chuyện đời tôi nhiều nỗi buồn tủi, đắng cay. Nhưng dù sao tôi cũng già rồi, chuẩn bị về với tổ tiên, với chồng, với con trai tôi. Tôi chỉ thương cho con dâu tôi, nó còn trẻ mà cứ ôm mãi nỗi đau mất chồng, sống cô độc qua ngày.


Tôi muộn chồng, muộn cả con. 33 tuổi tôi mới lấy chồng, 35 tuổi sinh đứa con trai duy nhất. Năm tôi 47 tuổi, chồng tôi bị ung thư qua đời, một mình tôi ở vậy nuôi con khôn lớn. Sau bao nhiêu vất vả, tôi cũng được hưởng quả ngọt khi con trai trưởng thành, đi làm, lấy vợ, sinh con.


Con dâu tôi rất ngoan, hiền lành và hiếu thảo. Con cũng mất mẹ từ nhỏ, sớm làm thay mẹ vị trí người phụ nữ làm chủ gia đình để chăm sóc bố và em trai nên rất nết na, biết cư xử. Về nhà chồng, nó coi tôi như mẹ đẻ để đối đãi. Tôi hiếm con, không có con gái nên cũng rất quý, coi con dâu như con đẻ.


Từ khi có thêm con dâu, gia đình vốn chỉ có 2 mẹ con tôi, giờ có thêm người càng thêm ấm cúng. Hai đứa nó sinh cho tôi đứa cháu đích tôn kháu khỉnh, đáng yêu. Có đứa trẻ con, nhà tôi càng thêm vui. Cuộc sống của tôi cứ ngỡ được sướng về sau, nào ngờ trời lại giáng tai ương xuống đầu tôi.


Cháu tôi vừa tròn 1 tuổi thì bố nó mất trong một tai nạn giao thông, bỏ lại vợ góa, con côi. Con trai tôi là người kiếm tiền chính nuôi gia đình. Từ khi nó mất, cả nhà tôi lâm vào cảnh lao đao. Con dâu tôi phải đứng ra cáng đáng, lo toan cho cả gia đình. Tôi tuổi già sức yếu, chỉ có thể đỡ đần cho con việc trông cháu.


Nhìn nó thân gái dặm trường, vất vả đi làm, chăm con xong, rồi tối lại lạch cạch máy tính dịch tài liệu làm thêm tới khuya mới đi ngủ mà tôi xót xa lắm. Không ít lần tôi khuyên con dâu hay là tìm một người đàn ông tử tế mà tái giá. Phận đàn bà, không có bờ vai đàn ông để dựa vào khổ và chông chênh lắm. Tôi cũng từng mất chồng, từng phải một mình bươn chải với đời nên tôi hiểu rõ nỗi cay cực ấy.


Ngày đó tôi lớn tuổi rồi, lại có con trai bên cạnh nên nhiều người ngại đi bước nữa với tôi. Vả lại ở tuổi đó mà còn tái giá, tôi sợ người đời cười chê. Còn con dâu tôi, nó còn quá trẻ, tương lai còn dài. Nếu cứ vò võ một mình thêm mấy chục năm thì thật tội nghiệp.


Trước đây, khi tôi nhắc đến chuyện tái giá, con bé rầu rầu bảo: “Chờ cho qua sang cát chồng con đã”. Nhưng đến giờ con trai tôi mất đã 4 năm. Năm ngoái nó đã mồ yên mả đẹp bên cạnh cha nó, mà con dâu tôi vẫn sớm tối đi lại thui thủi một mình.


Tôi hỏi thì nó lại lảng đi “Con thế này ma nó thèm mẹ ơi. Người tử tế đã không lấy con, người chịu lấy con thì chắc phải có vấn đề gì rồi. Con cứ ở vậy với mẹ và cháu”.


Suy đi tính lại, tôi thấy con dâu tôi nói cũng phải. Nó góa bụa, có con trai nhỏ, lại suốt ngày cắm mặt làm lụng thì chẳng có thời gian làm quen, kết bạn với ai. Nhìn nó mà tôi thương rớt nước mắt.


Nay cháu tôi đã đi học mẫu giáo, tôi rảnh rang ở nhà nên muốn giúp con dâu tìm đối tượng tái giá. Mong các anh chị và các bạn, các cháu có biết ai hiền lành, tử tế thì mách giúp tôi một câu để con dâu tôi có chỗ dựa vững chắc phần đời còn lại.


Tôi không mong tìm người đàn ông giàu có, cũng không cần phải trai tân chưa vợ


Tôi biết tiền rất quan trọng, cũng hiểu nếu con dâu tôi lấy một người đã qua một đời vợ thì sẽ phức tạp ra sao. Nhưng hiểu rõ chân lý “Nồi nào thì vung nấy” nên tôi không dám yêu cầu cao sang. Và tôi cũng tin tưởng vào con dâu tôi. Nó là người khéo léo, chăm chỉ, biết nhún nhường. Con bé có thể sắp xếp đâu ra đấy một gia đình phức tạp “con anh, con tôi, con chúng ta”.


Tôi chỉ cần một người đàn ông có lòng bao dung, biết cảm thông


Bởi vì con tôi góa bụa, lại nặng tình. Trước đây nó cùng con trai tôi lúc nào cũng như đôi chim cu, dính lấy nhau như hình với bóng. Vì vậy, khó lòng bắt nó cởi bỏ tình nghĩa với thằng con yểu mệnh của tôi sau khi tái giá.


Vì lý do này, tôi mong tìm được một người đàn ông có thể hiểu, thông cảm, không khó chịu bực tức khi một năm con dâu tôi về cúng chồng cũ của nó một lần, thi thoảng rằm mùng một tạt sang nhà tôi thắp nén hương cho linh hồn thằng bé.


Con dâu tôi cũng đã coi tôi như mẹ đẻ, nên chắc dù lấy chồng mới rồi nó cũng không đành lòng để tôi thân già côi cút. Thế nên tôi mong tìm được một người đàn ông có thể thấu hiểu. Rằng giờ đây nhà tôi chẳng khác nào nhà mẹ đẻ của con bé. Tôi cũng giống như mẹ ruột của nó vậy. Đừng nghĩ tôi là mẹ chồng cũ mà ngăn cấm mẹ con tôi thân thiết, qua lại.


Tôi cũng mong tìm được một người kiên nhẫn và yêu trẻ con


Cháu tôi là đứa trẻ tội nghiệp, sớm mồ côi cha, mẹ lại đi làm và làm thêm thường xuyên. Thiếu thốn tình cảm từ nhỏ nên nó già trước tuổi, trầm tính, nhát khi tiếp xúc cùng người lạ. Tôi mong chồng mới của con tôi đủ kiên trì để làm thân với thằng bé, có thể coi nó như con mình mà đối đãi.


Cháu tôi rất nhạy cảm, ai đối xử với nó thật lòng, nhiệt thành, ai đối xử hờ hững, vô cảm nó đều hiểu cả. Bởi vậy, tôi mong tìm được cho nó một người cha dượng sẽ yêu thương nó thật lòng, kiên nhẫn dạy dỗ nó nên người.


Nó là con trai, rất cần sự định hướng, chỉ bảo của một người cha - người đàn ông thực thụ. Tôi hy vọng sẽ tìm được người có đủ lòng yêu thương và sự kiên trì để gánh vác trách nhiệm đó.


Tôi có thêm một tiêu chuẩn nhỏ nhoi khác, đó là tìm một người không có tính vũ phu, đánh vợ


Con dâu tôi là đứa lúc nào cũng ít nói, nín chịu nhịn nhục, khổ đến mấy cũng cắn răng chịu đựng. Tôi hiểu tính con bé, nó quan niệm còn xưa cũ hơn cả tôi.


Đã lấy ai là theo người đấy cả đời, không bao giờ tính chuyện ly dị. Bởi thế, nếu gặp người chồng vũ phu, đánh đập nó, nó sẽ nín nhịn chịu đựng một mình, chẳng bao giờ kể với ai. Bố mẹ con bé mất cả rồi, tôi thì mắt mờ chân run, lại chỉ mang danh “mẹ chồng cũ”. Tôi lo nếu gặp phải người chồng như thế, con dâu tôi sẽ khổ và ấm ức cả một đời.


Mong muốn cuối cùng của tôi, đó là người mà con dâu tôi tái giá sẽ là người đàn ông có trách nhiệm và chung thủy


Không gì khổ hơn khi người đàn bà có chồng ngoại tình. Đó là nỗi đau gặm nhấm cả đời, nỗi đau âm ỉ không bao giờ nguôi. Con dâu tôi đời nó đã quá vất vả, đắng cay. Nếu phải chịu thêm sự khổ sở nào nữa, chắc nó không chịu nổi mà ngã qụy.


Có lẽ nhiều người nghĩ tôi buồn cười, rằng tái giá hay không phụ thuộc vào con dâu tôi, vào tình cảm của nó. Sống đến từng này tuổi, tôi nhìn thấu rằng tình yêu chỉ là thứ phù du. Quan trọng là tìm một người có thể tôn trọng lẫn nhau, sống bình an tới cuối đời.


Con dâu tôi tự ti về bản thân, lại bận rộn, nên tôi muốn thay nó tìm một người đàn ông như vậy để bầu bạn tới cuối đời. Chắc chắn nó sẽ khó khăn để chấp nhận rời xa tôi, nhưng tôi sẽ ép nó phải lấy chồng. Nếu ai biết người đàn ông nào có những tiêu chuẩn tôi kể bên trên, xin “làm mối” giúp con dâu tôi một tiếng.


Tôi xin chân thành cảm ơn mọi người đã đọc nỗi lòng của bà già này!


Chúc tất cả mọi người vạn sự tốt lành!”.


0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Shopping Around

  • Mới đây, một hot girl bán khoai đang khiến dân tình xôn xao. Bởi lẽ, cô sở hữu nhan sắc có thể nói là "khuynh thành". Trang phục cô sử dụng cũng rõ ràng...
  • Mới đây, theo truyền thông đưa tin, Kilo - một startup hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử B2B (Business to Business) tại Việt Nam đã ngừng ho...
  • Hoa cỏ dại.
  • [image: Image may contain: plant, flower, nature and outdoor] Phong lan thân đứng
  • Edit product description here. If copy & paste text, use "Remove Formatting" for best layout display. Delete all text here & below if not in use. Leave dat...
  • Hệ thống Website của Mạng Nội Trợ : - Thị Trường Tài Chính - Nguồn Tin Việt - Tiếp Thị Kinh Doanh - Viet Education - Doanh Nghiệp Việ...

Search Query

Custom Search

Nguồn Tin Việt

Dinh Dưỡng