Tin Sức Khỏe và Đời Sống

Thứ Tư, 22 tháng 5, 2013

Lý do sao Việt tới LHP Cannes lại bị "ném đá"


Các sự kiện văn hóa lớn như các lễ trao giải Oscar, Grammy hay các liên hoan phim lớn trên thế giới như LHP Cannes luôn là nơi mà các nghệ sĩ cũng như công chúng mộ điệu nghệ thuật trong nước háo hức đón đợi.


Cũng không có gì ngạc nhiên khi chỉ cần có một nghệ sĩ gốc Việt nào đó đoạt được giải thưởng ở một trong những liên hoan phim ảnh hay giải thưởng âm nhạc lớn trên thế giới là báo chí trong nước đưa tin ầm ĩ trong vòng vài tháng trời, thậm chí được nhắc mãi về sau.


Khát vọng được hội nhập và khẳng định bản sắc cũng như niềm tự hào dân tộc trong thế giới giải trí luôn là điều mà bất cứ ai làm nghệ thuật cũng mong muốn. Điều đáng ngạc nhiên là trong những năm qua, khi mà các nghệ sĩ Việt bắt đầu xuất hiện ở một LHP tầm cỡ như Cannes thì kéo theo đó không phải là niềm vui, sự tự hào mà lại là rất nhiều điều tiếng, chê bai.


Gần đây nhất, đoàn nghệ sĩ Việt ngoài đạo diễn gạo cội Lưu Trọng Ninh thì các diễn viên Vân Trang, Maya, Trúc Diễm, Lý Nhã Kỳ đều không nhận được sự ủng hộ của giới truyền thông vì bị cho rằng ‘không xứng đáng đại diện cho điện ảnh Việt Nam’ xuất hiện tại sự kiện này.


Lý do sao Việt tới LHP Cannes lại bị "ném đá" - 1

Hình ảnh đoàn nghệ sĩ Việt trên thảm đỏ LHP Cannes lần thứ 66.


Tới Cannes vì ‘chân dài’ và quảng cáo rượu?


Nói về tiêu chuẩn được mời đi tham dự LHP Cannes đó là có nhiều đóng góp cho nền điện ảnh nước nhà, nhiều người đã tỏ ra băn khoăn về khả năng cũng như những cống hiến của dàn diễn viên trẻ như Trúc Diễm, Vân Trang, Maya và Lý Nhã Kỳ.


Vân Trang là một diễn viên trẻ, mới tham gia một số bộ phim không mấy ấn tượng, gần đây được một vài vai trong các phim thị trường thu hút được công chúng trẻ như Cô dâu đại chiến, Thiên mệnh anh hùng nhưng cũng chỉ là vai phụ. Maya thì lại xuất thân là một người mẫu, gần đây mới tham gia một vài bộ phim như Scandal, Sòng phẳng với quá khứ… để nói về cống hiến với từng ấy thành tích thì thật là khiêm tốn, thua xa hàng loạt những diễn viên trẻ khác.


Đặc biệt nhất là người đẹp Trúc Diễm, cô cũng mới chỉ thử sức trong vài bộ phim giải trí như Nhật ký Bạch Tuyết, một bộ phim bị dư luận chê tơi tả, đặc biệt là phần diễn xuất của người đẹp này trong phim. Mặc dù Khương Ngọc có thành tích khá hơn so với các người đẹp kia trong vai trò diễn viên, song để nói là đóng góp, là đại diện xem ra còn khá khập khiễng so với hàng loạt những đồng nghiệp khác” – một tờ báo mạng đánh giá.


Lý do sao Việt tới LHP Cannes lại bị "ném đá" - 2

Đoàn nghệ sĩ Việt được mời tới Cannes năm nay do một hãng rượu tài trợ.


Theo đó, có thể thấy rằng dư luận không đánh giá cao tài năng của các diễn viên này và sự hiện diện của họ ở Cannes không nghiêng về chuyên môn phim ảnh mà phần nhiều là ở vẻ bề ngoài, trưng diện quần áo, đầu tóc, váy áo lộng lẫy trên thảm đỏ.


Không chỉ có thế, hiện nay cũng có rất nhiều nguồn tin cho rằng các diễn viên này không phải do Hội Điện ảnh TPHCM lựa chọn mà hoàn toàn là do một hãng rượu đứng ra tài trợ và họ mới là người có toàn quyền quyết định.


Điều đó có nghĩa rằng những nghệ sĩ Việt tới với LHP Cannes không phải theo danh nghĩa đường đường chính chính về lĩnh vực chuyên môn, điện ảnh mà theo diện quảng cáo, thương mại cho nhãn hàng mà họ được tài trợ.


Bởi vậy cũng dễ hiểu khi hầu hết các hình ảnh và hoạt động của họ được gửi về Việt Nam đều là các thông tin về việc xuất hiện trên thảm đỏ ra sao, ăn chơi chỗ nào, vi vu trên du thuyền để tham quan cảng biển Cannes như thế nào...


Sao Việt tới Cannes đang bị ‘ném đá quá tay’


Việc các ngôi sao tới với LHP Cannes có thể qua rất nhiều con đường. Việt Nam năm nay có tới ba đoàn được cử đi tham dự LHP Cannes với những tư cách khác nhau.


Người Việt thường có tâm lý ‘quan trọng hóa vấn đề’, cứ ai được cử đi thi quốc tế là phải đại diện cho cả quốc gia, người đẹp đi thi hoa hậu là phải đại diện cho nhan sắc và vẻ đẹp của phụ nữ Việt... Nếu như đoàn nghệ sĩ Việt gồm Vân Trang, Khương Ngọc, Maya, Lý Nhã Kỳ, Trúc Diễm đến Cannes theo con đường không chính thức, thì tại sao lại quá săm soi và ‘áp đặt’ rằng họ phải đại diện cho nền điện ảnh nước nhà?


LHP Cannes là một ‘ngày hội’ điện ảnh, mà đã gọi là ngày hội thì không chỉ có các hoạt động về phim ảnh. Ở đó, người ta sống một cuộc sống như được trẩy hội, ban tổ chức mang tới các ngôi sao điện ảnh (không nhất thiết phải tham gia vào các phim trình chiếu trong LHP) để người hâm mộ có cơ hội giao lưu và tiếp cận, cánh săn ảnh được tác nghiệp trên thảm đỏ với vô vàn những khoảnh khắc đẹp của những người nổi tiếng trong những bộ cánh đẹp nhất...


Bởi vậy nên rất nhiều năm, Lý Băng Băng hay Phạm Băng Băng đến với Cannes và đều đặn khoe dáng trên thảm đỏ trong những bộ cánh lộng lẫy nhất, mặc dù các cô có tham gia vào phim nào tranh giải tại LHP đâu. Nhưng cũng chả ai thắc mắc rằng tại sao họ đến với LHP Cannes trong khi không có vai diễn nào tranh giải. Đơn giản là bởi họ có những khoảnh khắc tỏa sáng trên thảm đỏ.


Lý do sao Việt tới LHP Cannes lại bị "ném đá" - 3


Lý do sao Việt tới LHP Cannes lại bị "ném đá" - 4

Phạm Băng Băng và Lý Băng Băng đều đặn năm nào cũng xuất hiện lộng lẫy trên thảm đỏ LHP Cannes dù không phải năm nào họ cũng có phim tranh giải.


Hơn nữa đây còn là câu chuyện về thương mại và các sao cũng phải làm ăn, kiếm tiền. Phạm Băng Băng hay Lý Băng Băng để đến được với Cannes thì đầu tiên cũng phải thông qua lời mời của các hãng rượu, sự tài trợ của các nhãn hàng thời trang nổi tiếng, các hãng trang sức đình đám mà họ đều đã ký kết hợp đồng.


Tất nhiên, với cương vị là một trong những ngôi sao tiêu biểu nhất của nền điện ảnh châu Á, không ai nghi ngờ việc họ xuất hiện ở LHP Cannes để làm gì bởi tài năng diễn xuất của những ngôi sao này đã được kiểm chứng.


Và còn rất nhiều các ngôi sao, từ người mẫu cho đến ca sĩ, diễn viên không có phim tranh giải cũng chẳng đại diện cho bất cứ một nền điện ảnh nào đều được ban tổ chức và các nhà tài trợ mời tới 'khoe sắc' tại Cannes.


Để có một bộ phim đủ tiêu chuẩn có thể tranh giải ở Cannes không phải là đơn giản và nếu chúng ta cứ chờ đợi cho đến khi điện ảnh Việt có một bộ phim thực sự xuất sắc để cho các diễn viên tham gia trong phim đó đường hoàng xuất hiện trên thảm đỏ của LHP Cannes thì có lẽ còn lâu lắm!


Vậy nhưng ban tổ chức vẫn đều đặn gửi lời mời các nghệ sĩ Việt Nam tới tham dự sự kiện điện ảnh này, nhãn hàng tài trợ cho LHP cũng muốn mời các nghệ sĩ Việt tới Cannes để trải nghiệm không khí sang trọng, lộng lẫy của một LHP thực sự. Nếu không phải là Vân Trang, Trúc Diễm, Maya hay Lý Nhã Kỳ mà là các nghệ sĩ khác, khi nhận được lời mời như vậy liệu họ có đủ 'dũng cảm' để từ chối.


Vậy thì tại sao không nghĩ rằng các nghệ sĩ của Việt Nam ít ra cũng có ‘cơ hội’ đứng chung thảm đỏ với các ngôi sao quốc tế, và tại sao không coi họ như là những người ‘tiền trạm’, đi để học hỏi kinh nghiệm tham gia một liên hoan phim quốc tế (đơn giản như quy tắc không uốn éo trên thảm đỏ quá lâu để đến nỗi bị bảo vệ nhắc nhở, thậm chí là đuổi khỏi thảm đỏ).


Kinh nghiệm của họ với những người sau này nếu có cơ hội được tham gia LHP Cannes với tư cách ‘đường đường chính chính’ nhưng lại là lần đầu tiên được đến với một sự kiện tầm cỡ thế giới và bỡ ngỡ bước trên thảm đỏ rợp máy ảnh của Cannes cũng quý giá lắm chứ.


Lý do sao Việt tới LHP Cannes lại bị "ném đá" - 5

Huy Khánh và Đinh Ngọc Diệp trên thảm đỏ LHP Cannes 2010. Họ cũng được một hãng rượu mời tới tham dự LHP Cannes.


Năm ngoái, diễn viên Huy Khánh khi được hỏi về cảm xúc của mình xung quanh những lời xì xào cho rằng anh và các nghệ sĩ Việt không đủ tư cách để đến với LHP Cannes, chàng diễn viên điển trai này đã thẳng thắn trả lời:


“Đi theo lời mời từ một hãng rượu thì có gì là sai? Sao lại chê trách chúng tôi chỉ vì chúng tôi được mời đến Cannes bởi một hãng rượu? Hãy mừng vì có người đã bỏ tiền ra cho chúng tôi có được những trải nghiệm tại một LHP tầm cỡ quốc tế. Nếu không thì biết đến khi nào nghệ sỹ Việt mới biết được điều này? Hơn nữa, họ mời chúng tôi đến Cannes để tham quan, du lịch là chủ yếu. Họ cũng chẳng yêu cầu chúng tôi PR hay quảng bá gì cho nhãn hiệu của họ. Đến Cannes, chúng tôi mới biết, hãng rượu này tài trợ cho toàn LHP Cannes luôn chứ không chỉ riêng cho đoàn Việt Nam.


Vì sao chúng tôi không được đến Cannes bằng một lời mời chính thức mà phải đi qua lời mời của một hãng rượu? Đơn giản là vì không có một bộ phim nào thực sự hay để chúng tôi đóng và được mời tham gia LHP. Còn những lý do sâu xa của chuyện đó nữa thì… xin hãy hỏi những người ở những vị trí cao hơn chúng tôi”.


Anh cũng chia sẻ thêm rằng: “Các nghệ sỹ khi đến Cannes thì ai cũng như ai, cũng đều được bước trên thảm đỏ và được chụp hình, đều ở khách sạn và đi những chiếc xe của BTC. Tất nhiên, ai nổi tiếng trên thế giới thì người ta sẽ chụp hình và săn đón nhiều hơn. Và cũng chỉ tại đây, tôi mới thấy được 2 chữ “ngôi sao” thực sự là như thế nào”.


Thiết nghĩ, việc của chúng ta, những người mong mỏi các nghệ sĩ Việt có thể xuất hiện một cách đường hoàng ở LHP Cannes trong khi điều đó lại hoàn toàn phụ thuộc ở hội điện ảnh, các nhà làm phim chỉ nên góp ý để các ngôi sao của Việt Nam khi xuất hiện trên thảm đỏ của liên hoan phim này trở nên sang trọng và đẳng cấp hơn mà thôi!


Và nên nhớ rằng, họ được mời tới Cannes để du lịch và trải nghiệm những khoảnh khắc thú vị ở một liên hoan phim lâu đời và danh giá nhất thế giới, chứ không đại diện cho một cái gì to tát, lớn lao hết!Xem thêm chủ đề: Nghe si Viet tai Cannes, LHP Cannes 2013, LHP Cannes, LHP, lang sao, hau truong, chuyen sao, soi sao, sao hot, bao phu nu

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Shopping Around

  • *Hiện tại để mua được Redmi A1, khách Việt chỉ phải bỏ ra số tiền từ 1.7 triệu đồng. Mức giá này thấp hơn khoảng 400.000 đồng so với khi nó mới ra mắt. S...
  • Vuihoc, startup về công nghệ giáo dục hỗ trợ học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 tại Việt Nam, nhận đầu tư 6 triệu USD. Sáng 31/7, đại diện Vuihoc cho biết đ...
  • Hoa cỏ dại.
  • [image: Image may contain: plant, flower, nature and outdoor] Phong lan thân đứng
  • Edit product description here. If copy & paste text, use "Remove Formatting" for best layout display. Delete all text here & below if not in use. Leave dat...
  • Hệ thống Website của Mạng Nội Trợ : - Thị Trường Tài Chính - Nguồn Tin Việt - Tiếp Thị Kinh Doanh - Viet Education - Doanh Nghiệp Việ...

Search Query

Custom Search

Nguồn Tin Việt

Dinh Dưỡng