Tin Sức Khỏe và Đời Sống

Thứ Sáu, 26 tháng 7, 2013

Bưởi đứng đầu loại quả không chứa chất độc hại

Bưởi đứng đầu loại quả không chứa chất độc hại

Bưởi đứng đầu trong danh sách các loại quả đảm bảo ATVSTP
Thứ Sáu, ngày 26/07/2013 14:00 PM (GMT+7) Bưởi, cam, măng cụt, xoài…là những loại quả được các chuyên gia cho là thuộc top đầu bảng về độ an toàn.Ngày nay hầu hết các loại quả đều được tẩm các loại thuốc bảo quản, thuốc kích chín, ngâm các loại hóa chất xử lý vi khuẩn hay mầm bệnh…khiến chị em nội trợ vô cùng lo lắng, nhiều khi lúng túng không biết mua loại hoa quả nào cho an toàn. Hoặc giả có mua về ăn cũng trong tâm trạng vừa ăn vừa lo, không thể yên tâm.


Một số loại quả như bưởi, cam, măng cụt, xoài... được xem là những lựa chọn khá an toàn so với những loại quả khác.


Bưởi - Chưa bị phát hiện hóa chất


Bưởi là một trong những loại quả hiếm hoi cho đến nay chưa bị phát hiện có hóa chất độc hoặc chất cấm. Đây cũng là loại quả có lớp vỏ và cùi rất dày như lớp cách ly bảo vệ ruột quả bên trong nên tạo được tâm lý yên tâm cho người dùng. Lớp vỏ và cùi này cũng giúp quả bưởi được bảo quản một cách tự nhiên trong một thời gian khá dài, thường trong 1 tháng vẫn tươi ngon như thường. Cá biệt, một số loại bưởi như bưởi Diễn còn để được lâu hơn.


Chính vì vậy mà từ lúc hái xuống, qua các quá trình vận chuyển và đưa ra thị trường tiêu thụ các thương lái thường không phải dùng các phương cách và hóa chất bảo quản như các loại hoa quả khác.


Bưởi đứng đầu loại quả không chứa chất độc hại - 1


Bưởi đứng đầu trong danh sách các loại quả đảm bảo ATVSTP


Bưởi không chỉ có tác dụng giảm béo, làm đẹp da mà còn có tác dụng ngăn ngừa sỏi thận, phòng chống ung thư. Nhận xét về “độ an toàn” khi ăn loại quả này, ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật, Bộ NN&PTNT cho hay: Bưởi là một trong những loại quả có độ an toàn vệ sinh thực phẩm cao nhất. Trong điều kiện tự nhiên thông thường, bưởi rất dễ bảo quản và bảo quản được lâu. Bưởi Diễn, Bưởi Năm Roi có thể được rất nhiều tháng. Trời lạnh như mùa đông, người trồng hoặc người buôn bởi nếu bôi một chút vôi vào cuống thì có thể để được lâu hơn nữa. Chính vì thế và bưởi Diễn nhiều khi vỏ ngoài đã héo vàng, quắt queo nhưng ruột vẫn thơm ngon, đảm bảo chất lượng.


Cam - Bị nhầm tưởng là loại quả độc hại nhất


Trong dân gian thường lưu truyền những tin đồn về việc thương lái bảo quản cam bằng những chất rất độc hại. Tuy nhiên, các chuyên gia bảo vệ thực vật lại khẳng định, đây là loại quả được xếp trong nhóm khá an toàn.


Theo thống kê của Bộ NN-PTNT, kết quả giám sát về tình hình tồn dư hóa chất trên rau, quả từ năm 2008 đến nay thì cam là loại quả thuộc nhóm có nguy cơ thấp nhất, đồng nghĩa với độ an toàn cao hơn những loại quả khác.


Bưởi đứng đầu loại quả không chứa chất độc hại - 2


Cam sành miền Nam không khó phân biệt với cam Trung Quốc


Để yên tâm, chị em có thể chọn mua cam sành được chuyển ra từ các tỉnh ĐBSCL hoặc từ một số tỉnh của miền Bắc như Hà Giang ...Cam sành có vỏ màu xanh, dày và có hạt trong khi cam Trung Quốc thường là màu vàng và ít hoặc không có hạt.


Nên đề phòng những loại cam có màu sắc đẹp bất thường bởi đã từng phát hiện loại cam có nguồn gốc từ Trung Quốc bị nhuộm màu bằng hóa chất độc hại.


Măng cụt – Không lo hàng Trung Quốc


Măng cụt là loại trái cây nội địa rất được ưa thích, mùa thu hoạch rộ từ khoảng tháng 4 – 6 hàng năm. Đây cũng là một loại quả có vỏ dày để bảo vệ lớp ruột quả bên trong. Chính vì vậy mà vận chuyển và bảo quản măng cụt cũng không khó. Từ trước đến nay cũng chưa ghi nhận thấy loại quả này bị phát hiện có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật hoặc hóa chất độc hại.


Thời gian gần đây, một phần do vào chính vụ, giá măng cụt rẻ nên loại quả này bị dính “nghi án” có thể được nhập khẩu từ Trung Quốc ngoài nguồn cung chính là từ các tỉnh miền Nam.


Bưởi đứng đầu loại quả không chứa chất độc hại - 3


Không có măng cụt nhập từ Trung Quốc


Tuy nhiên, khi làm rõ thì đây chỉ là tin đồn. Loại quả này hoàn toàn không được nhập từ Trung Quốc, ngoài nguồn cung chính là từ nội địa thì có thể cũng có măng cụt Thái Lan có bán trên thị trường.


Chị em có thể chọn măng cụt ngon bằng cách chọn quả nhỏ hoặc trung bình. Loại này sẽ đặc ruột hơn, có nhiều múi, hạt nhỏ, vỏ mỏng hơn loại quả to. Theo những người trồng măng cụt, khi vỏ trái măng cụt có màu cẩm thạch và vài chấm màu tím là đã có thể thu hái, chậm nhất là khi nửa diện tích vỏ trái có màu tím hoa cà. Nếu vỏ trái măng cụt đã lên màu đen mới hái xuống thì ruột trái đã mềm, thịt trái hết giòn. Do đó, quan sát vỏ dựa vào những đặc điểm trên. Thông thường, quả có vỏ rám nâu cũng ngon hơn loại nâu đỏ. Ngoài ra, quan trọng nhất là khi mua nên nắn nhẹ từng quả một, nếu thấy mềm đều, không chỗ mềm chỗ cứng là được, tai vỏ màu xanh cũng cho thấy là quả măng cụt tươi, chưa để lâu.


Xoài – An toàn hơn tưởng tượng


Xoài là một trong số ít những loại quả có vỏ mỏng được xếp vào nhóm tương đối an toàn so với những loại quả thông thường khác. Loại quả này cũng có mặt trong nhóm nguy cơ thấp trong chương trình giám sát về tình hình tồn dư hóa chất trên rau, quả từ năm 2008 đến nay của Bộ NN&PTNT.


Bưởi đứng đầu loại quả không chứa chất độc hại - 4


Xoài thuộc top đầu các loại quả ít nguy cơ


Cũng có khá nhiều các đợt kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đối với xoài nhưng hầu như chưa phát hiện. Năm 2010, thanh tra chuyên ngành Sở NN&PTNT Đồng Tháp đã từng lấy mẫu kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên xoài nhưng chưa phát hiện.

Nguyên tắc chung để tăng độ an toàn khi lựa chọn và tiêu dùng các loại trái cây, theo ông Nguyễn Xuân Hồng khuyến cáo là chị em nên sử dụng trái cây trong nước để đảm bảo tươi ngon. Nguyên tắc mùa nào thức nấy không chỉ đúng với rau củ mà cũng cần được áp dụng khi mua trái cây, chị em nên mua đúng mùa, hạn chế ăn nhưng loại quả trái mùa. Chị em và nên rửa sạch, ngâm trái cây trong nước muối loãng 30 phút, gọt, bóc vỏ rồi mới ăn.
Xem thêm chủ đề:cam, xoai, mang cut, buoi, hoa qua an toan, qua it doc, qua an toan, an qua gi, thoi su, tin tuc, tin nhanh, eva.vn....

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Shopping Around

  • A thrilling narrative connecting hidden messages in Leonardo Da Vinci's works to a religious mystery that could shatter the foundations of Christia...
  • Mới đây, theo truyền thông đưa tin, Kilo - một startup hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử B2B (Business to Business) tại Việt Nam đã ngừng ho...
  • Hoa cỏ dại.
  • [image: Image may contain: plant, flower, nature and outdoor] Phong lan thân đứng
  • Edit product description here. If copy & paste text, use "Remove Formatting" for best layout display. Delete all text here & below if not in use. Leave dat...
  • Hệ thống Website của Mạng Nội Trợ : - Thị Trường Tài Chính - Nguồn Tin Việt - Tiếp Thị Kinh Doanh - Viet Education - Doanh Nghiệp Việ...

Search Query

Custom Search

Nguồn Tin Việt

Dinh Dưỡng