Tin Sức Khỏe và Đời Sống

Thứ Tư, 6 tháng 5, 2020

Chăm sóc “cô bé” sau sinh nở


Có đến 80% phụ nữ mang thai chọn sinh con bằng phương pháp tự nhiên. Và điều này đồng nghĩa với việc có rất nhiều người gặp trở ngại trong việc chăm sóc ‘vùng kín’ sau sinh nở.

Ngày này, chị em bầu thường có xu hướng mang bầu to, lại khó đẻ nên việc rạch tầng sinh môn khi sinh thường khá phổ biến. Sau sinh nở, sản dịch bắt đầu tiết ra và nếu sản phụ không biết vệ sinh đúng cách sẽ rất dễ bị nhiễm trùng. Vậy lúc này, cần chăm sóc “cô bé” thế nào là đúng cách?


Thay đổi ‘vùng kín’ sau sinh nở

Việc rạch tầng sinh môn là để hỗ trợ ca sinh nở diễn ra dễ dàng hơn. Vì vậy mà thủ thuật này được các bác sĩ áp dụng với hầu hết các ca đẻ thường. Thông thường, sản phụ sẽ phải mất 1 tuần đầu chịu đau đớn với vết rạch tầng sinh môn. 2 tuần sau đó, vết thương sẽ dần lành lại và trở lại bình thường.

Tuy nhiên, không chỉ có vết rạch sinh môn, sau sinh nở sản dịch bắt đầu ra. Giai đoạn này, cô bé sẽ trở lên cực kỳ nhạy cảm. Trong ngày đầu tiên, sản dịch sẽ xuất hiện khá nhiều và các mẹ phải dùng đến bỉm người già. Sản dịch tiếp tục ra từ 1-2 tuần sau sinh và có những người phải đến 20 ngày mới sạch.

Trong thời gian này, sản phụ cần đặc biệt chú ý đến việc chăm sóc “cô bé” để tránh nhiễm trùng những như bị hậu sản, rong huyết.


Cách chăm sóc ‘vùng kín’ sau sinh

Thay băng vệ sinh thường xuyên

Khi sản dịch chảy ra, chị em cần sử dụng loại băng vệ sinh thấm hút tốt. Thay băng vệ sinh thường xuyên (4 giờ/lần) để ‘vùng kín’ luôn được khô ráo. Chị em cần lưu ý sử dụng nước ấm để vệ sinh. Tuyệt đối không dùng khăn, giấy vệ sinh có mùi thơm vì chất hóa học tạo mùi thơm có thể làm tăng nguy cơ viêm nhiễm âm đạo. Thời gian này, sản phụ cũng không được tự ý thụt rửa âm đạo.

Quần áo thoáng mát

Sản phụ nên chọn quần áo thoáng mát, đặc biệt là đối với quần áo lót. Nêu sử dụng những sản phẩm cotton để thấm hút tốt nhất.

Lưu ý khi đi tiểu

Để giảm đau và xót vết rạch tầng sinh môn, các mẹ nên vừa tiểu tiện vừa xối nước bằng vòi hoa sen. Cách làm này còn giúp tránh làm bẩn vết khâu tầng sinh môn. Sau khi đi tiểu, chị em cần lau khô bằng khăn mềm để tránh tổn thương vết rạch.

Chú ý đi lại

Mẹ bầu mới sinh nở nên đi lại nhẹ nhàng nhưng không đồng nghĩa với việc ngồi lỳ một chỗ quá nhiều. Việc đi lại rất có lợi để thông huyết sau sinh nhưng cần chú ý đến động tác đứng lên ngồi xuống, và tránh khuân vác đồ nặng.

Ăn uống đầy đủ chất

Việc ăn uống bồi bổ cơ thể là rất cần thiết sau sinh nở. Ngay sau sinh, chị em có thể ăn uống thoái mái nhưng lưu ý là phải ăn chín, uống sôi. Sản phụ nên ăn đa dạng thực phẩm, đặc biệt là ăn nhiều chất xơ để tránh táo bón.


Xem thêm chủ đề: vung kin sau sinh, cham soc vung kin sau sinh, sinh no, san phu, ba bau, mang thai, mang bau, bao phu nu,
0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Shopping Around

  • Mới đây, theo truyền thông đưa tin, Kilo - một startup hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử B2B (Business to Business) tại Việt Nam đã ngừng ho...
  • *Hiện tại để mua được Redmi A1, khách Việt chỉ phải bỏ ra số tiền từ 1.7 triệu đồng. Mức giá này thấp hơn khoảng 400.000 đồng so với khi nó mới ra mắt. S...
  • Hoa cỏ dại.
  • [image: Image may contain: plant, flower, nature and outdoor] Phong lan thân đứng
  • Edit product description here. If copy & paste text, use "Remove Formatting" for best layout display. Delete all text here & below if not in use. Leave dat...
  • Hệ thống Website của Mạng Nội Trợ : - Thị Trường Tài Chính - Nguồn Tin Việt - Tiếp Thị Kinh Doanh - Viet Education - Doanh Nghiệp Việ...

Search Query

Custom Search

Nguồn Tin Việt

Dinh Dưỡng