Tin Sức Khỏe và Đời Sống

Thứ Năm, 30 tháng 4, 2020

Chăm bé 3 tháng đầu: Nhẹ nhàng nhé!


Bé phụ thuộc vào bạn tới mức những nỗi bất hạnh hay niềm vui dù nhỏ nhất của bé cũng làm bạn bị đảo lộn. Bạn mong muốn làm sao bảo vệ bé được tốt nhất những bước đầu tiên và cả sau này!


Ngày bạn đưa bé từ viện trở về

Vừa từ viện trở về, ẵm bé trên tay, bước vào ngôi nhà thân yêu mà bạn có cảm giác như đã đi vắng lâu ngày quá… nhưng thực ra bạn mới khép cửa ra khỏi nhà có vài ngày thôi. Thường thì sẽ có hai cảm giác đối lập xen lẫn cùng tồn tại: Hạnh phúc vì cuối cùng đã được trở về ngôi nhà thân yêu với thành viên mới trong gia đình và sự e ngại khi không còn có thể gọi hộ lý khi bạn có gì cần giúp đỡ…

Nếu mẹ bạn, hay một người bạn thân có kinh nghiệm giúp bạn trong những ngày đầu đầy hoang mang này thì bạn nhanh chóng cảm thấy được an tâm hơn. Hãy tránh ở một mình, nhưng không có nghĩa là lúc nào nhà cũng đầy người, những đoàn khách đến thăm có thể hoãn lại vào thời gian sau.

Tin nhắn trả lời tự động có thể là một giải pháp hợp lí để không bị làm phiền thường xuyên: Bạn sẽ gọi lại cho họ ngay khi những ngày đầu đi qua.


Đừng ôm đồm quá, hãy chấp nhận lời đề nghị giúp đỡ

Hãy tin tưởng giao phó việc nhà, việc đi chợ cho chồng bạn và mẹ bạn đến chăm sóc. Dẫu bạn không phải là người lười nhác, thì đây cũng là thời điểm bạn nên như thế: Bỏ lại những việc không cần thiết để dành thời gian chăm sóc em bé hoặc ngủ để lấy lại sức.

Hãy chuẩn bị sẵn những bình sữa cho 24 giờ và để vào trong tủ lạnh, khi bé đói bạn chỉ cần hâm nóng lên. Cuối cùng, hãy bắt chước theo chu kì bú của bé. Hãy nghỉ khi bé ngủ trưa và đừng bao giờ lên một lịch trình gì trước. Đó là cách tốt nhất để bạn có thể và không cảm thấy bị thất vọng khi em bé chợt quyết định thay đổi thói quen của mình.

Ngày bạn cho bé tắm lần đầu tiên

Sáng nay là lần đầu tiên với bạn và với bé: Một mình bạn sẽ cho bé tắm. Tất nhiên, khi ở nhà hộ sinh, bạn đã quan sát rất kỹ các hộ lý tắm cho bé sơ sinh như thế nào. Nhưng tự tay tắm cho bé là điều mới mẻ với cả hai mẹ con.

Chạm vào cơ thể nhỏ xíu để trần và xát nhẹ xà phòng, sẽ tạo nên trong lòng người mẹ trẻ một sự ngại ngần rất riêng tư. Nhưng đây chính là lúc thích hợp cho những cuộc trò chuyện của hai mẹ con.

Nhân cơ hội này, bạn sẽ học cách nâng niu bé, trò chuyện với bé, làm cho hai mẹ con gần gũi nhau hơn. Phần lớn các bé thích tắm vì bé có cảm giác được sống lại sự nhẹ nhàng khi ở trong bụng mẹ.

Ngày bé khóc hai giờ liền không nghỉ

Học cách nhận biết tiếng khóc của bé là một trong những trách nhiệm đầu tiên của các bà mẹ. Những cơn khóc vì đói sẽ giảm ngay khi bạn mang bình sữa đến cho bé, hay những tiếng khóc gắt gỏng khi tã bị ướt… Nhưng rồi cũng đến ngày mà cho dù bạn có làm gì đi nữa thì bé vẫn khóc liên tục không ngừng.

Bạn cho bé bú, thay tã cho bé, đưa nôi, hát ru nhẹ nhàng… nhưng tất cả đều không có kết quả. Bé gào khóc hơn một giờ rưỡi rồi mới chịu thôi và ngày hôm sau đúng giờ đó, bé lại như thế. Những lần khóc vào buổi tối thường vào chập tối, khi mặt trời tắt. Có nhiều cách giải thích khác nhau về vấn đề này.

Sự giải thích đầu tiên: Em bé đã chịu rất nhiều tác động bên ngoài vào bộ não vẫn còn non trẻ của mình trong suốt một ngày đầy, bé khóc lên vì nhu cầu muốn thoát ra và thay đổi những áp lực đó. Một lý thuyết khác cho rằng những lần khóc vào lúc hoàng hôn là do lượng không khí cuối ngày nóng hơn, nên nó tạo ra nhiều hơn những chấn động đến các dây thần kinh vẫn còn non nớt trong não bộ của bé và làm cho bé khóc.

Bạn hãy an tâm, những lần khóc như vậy không kéo dài lâu đâu. Vào khoảng ba tháng tuổi, ngay khi bé bắt đầu biết “nói” bập bẹ hay đùa nghịch với những ngón tay là hiện tượng trên sẽ tự biến mất.

Những mẹo cũ lại là những phương thuốc tốt

Làm gì trong khi chờ đợi bé ngừng khóc? Bạn có thể cho bé tắm để dỗ dành bé hoặc đặt bé nằm trên mặt bàn gần cạnh bạn để bạn để mắt được đến bé. Hoặc quyết định để bé khóc một mình trong giường, khoảng mười lăm phút bạn lại vào trông bé, nói chuyện và vỗ về bé.

Đi dạo một vòng nhỏ ra cửa hàng bánh mì đầu phố với xe đẩy cũng là một cách giúp cả hai mẹ con vượt qua những lúc như thế này. Cuối cùng, hãy nghĩ đến việc nhờ cha bé ở bên cạnh bé giúp bạn.

Ngày bạn để bé ở nhà nhờ người khác trôngChồng bạn đã đề nghị với bạn cuối tuần tới cả hai sẽ cùng nhau đi ăn tối trong một nhà hàng sang trọng, lãng mạn để làm nóng tình yêu của hai người. Tất nhiên, bạn rất sung sướng vì điều này, và đây cũng là cơ hội để những túi sữa dự trữ bạn để dành từ những tuần đầu được phát huy tác dụng.

Vui mừng hòa lẫn với một chút cảm giác tội lỗi: Bạn có quyền đi chơi trong khi bỏ bé ở nhà không? Hoàn toàn có thể. Hãy hít thở thật sâu và sau đó bạn sẽ hạnh phúc để sửa soạn cho buổi tối đó.

Thường thì bạn nên nhờ một trong các bà mẹ của mình đến trông giúp em bé. Lý tưởng nhất là trông bé tại nhà bạn: Ít nhất là đối với bé, bé có thể ngủ được như bình thường, và bạn có thể an tâm tưởng tượng bé đang ngon giấc trong cái giường nhỏ xíu của bé khi mình đi vắng.

Đừng xấu hổ khi thú nhận là bạn rất lo lắng

Khi bạn để em bé lại nhà nhờ cha mẹ trông hộ, đừng ngần ngại gọi điện về nhà thường xuyên để xem em bé ở nhà có ổn không. Bà của bé có cảm thấy khó chịu khi cảm thấy bạn không tin tưởng bà hay không?

Hãy an ủi bà rằng: Bạn hoàn toàn tin tưởng bà, bạn không làm quá mọi chuyện đâu, nhưng thật ra là bạn cần giữ liên lạc thường xuyên với em bé để có một buổi tối hoặc một ngày cuối tuần tốt đẹp khi ở xa bé.


0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Shopping Around

  • A thrilling narrative connecting hidden messages in Leonardo Da Vinci's works to a religious mystery that could shatter the foundations of Christia...
  • Mới đây, theo truyền thông đưa tin, Kilo - một startup hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử B2B (Business to Business) tại Việt Nam đã ngừng ho...
  • Hoa cỏ dại.
  • [image: Image may contain: plant, flower, nature and outdoor] Phong lan thân đứng
  • Edit product description here. If copy & paste text, use "Remove Formatting" for best layout display. Delete all text here & below if not in use. Leave dat...
  • Hệ thống Website của Mạng Nội Trợ : - Thị Trường Tài Chính - Nguồn Tin Việt - Tiếp Thị Kinh Doanh - Viet Education - Doanh Nghiệp Việ...

Search Query

Custom Search

Nguồn Tin Việt

Dinh Dưỡng