Tin Sức Khỏe và Đời Sống

Thứ Năm, 15 tháng 10, 2015

TRÀ OOLONG: MỘT THƯỢNG PHẨM DINH DƯỠNG

 

Từ lâu đời nhân dân Việt Nam đã biết dùng dược thảo sẵn có ở chung quanh mình để làm thuốc cũng như dung những cây rau ăn, cây gia vị, cây pha chế làm nước uống giải khát để sinh sống và bảo vệ sức khỏe.

Trà Oolong là một trong những thượng phẩm dinh dưỡng mà thiên nhiên đã ban tặng cho con người. Trà Oolong thuộc họ chè hương ( Theaceae). Tên khoa học Camellia Sinensis O. Ktze ( Thea Chinensis Seem). Bộ phận thu hái và chế biến ta dung là lá chè non sấy khô vo viên lại đem hãm nước sôi để uống.

Chè Tứ Quý

Trà Oolong là cây chè hương có nguồn gốc từ vùng Tứ Xuyên và Thẩm Tây gồm nhiều loại nhưng chỉ có 10 loại là được xếp hạng thượng phẩm.Trong thời kỳ phong kiến có tên gọi là “ Diệp Long Ngự Trà” có nghĩa là lá rồng để vua dùng.

Chè Bạch Kê

        Ở Việt Nam,  Chè Oolong đã được trồng nhiều ở Bảo Lộc – Lâm Đồng khoảng 4.000ha với các loại giống chè Oolong dòng Thập đại như: Kim Tuyên, Thanh Tâm, Tứ Quý, Thúy Ngọc, Bạch Kê, Quan Âm, Bạch Mai.

Chè Kim Tuyên

          Ngoài hương thơm quyến rũ, vị thì ngọt nhẫn ngây ngất như quyện vào nhau, lá chè Oolong còn chứa khoảng 26% - 28% Tanin là một chất sát khuẩn mạnh, có tác dụng làm săn chắc da góp phần giảm thiểu quá trình oxy hóa (Antioxidant), acid amin tổng số 1.6% … một số vitamin B1, B2 và C, cafein đạt khoảng 150mg/g.

      Chè Quan Âm

         Tanin trong chè Oolong tác dụng như một vitamin P, có tác dụng tăng cường sức bền vững của các mạch và do đó giảm chất thẩm thấu các hồng cầu qua thành mạch. Thuộc nhóm Flavonoid gồm có Hesperidin, Rutin, Troxarutin, Leuco, Cianidol… dùng để phòng và điều trị chứng giãn tĩnh mạch, bảo vệ mạch, tăng cường sức dẻo dai của các mao mạch nhỏ.

tac-dung-chua-benh-cua-tra-xanh-

                                                                                                                  Chè Thuý Ngọc

Vitamin B1 (Thiamin) tham gia vào chuyển hóa glucid và quá trình dẫn truyền thần kinh dung để phòng và chữa bệnh tê phù (bêri-bêri), viêm đa dây thần kinh ngoại biên, đau thấp khớp…

          Vitamin B2 (Riboflavin) giữ vai trò quan trọng trong việc điều hòa chức năng của thị giác. Thiếu vitamin B2 cơ thể sẽ bị các tổn thương ở da, niêm mạc và cơ quan thị giác, đồng thời có các rối loạn đường tiêu hóa. Dùng để phòng và chữa bệnh quáng gà, viêm kết mạc, viêm mống mắt, viêm giác mạc, đục nhân mắt, chảy máu võng mạc, các vết thương loét lâu lành, eczema ở trẻ em, loét lưỡi, loét niêm mạc mồm, rối loạn chức năng ở ruột, viên ruột kết mạn tính, suy gan, bệnh viêm gan cấp, cơ thể suy nhược, thiếu máu, trẻ em chậm lớn, ăn không tiêu…

          Vitamin C (cevitamic acid) tham gia vào chuyển hóa glucid, acid folic, ảnh hưởng đến quá trình đông máu và thẩm thấu ở mao mạch. Phòng và chữa bệnh Scorbut và các chứng chảy máu do thiếu vitamin C. Tăng sức đề kháng ở cơ thể khi mắc bệnh nhiễm khuẩn.

          Trà Oolong góp phần không nhỏ trong việc bảo vệ sức khỏe cho con người, bổ sung vitaminB1, B2, C và Tanin. Nam, nữ, già, trẻ đều dùng được. Phụ nữ dùng Oolong để bồi bổ cho làn da được săn chắc, trẻ trung, tươi đẹp làm giảm bớt sự thoái hóa. Nam dùng chè Oolong tăng cường them sức dẻo dai bền vững của các mao mạch nhỏ, làm cho cuộc sống càng hưng phấn hơn với hương liệu chè Oolong.

BS. Nguyễn Đình Tế - CKI – Nội Tổng Quát

KS. Võ Mầu – TT. CNSH Nông Nghiệp (ABC)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Shopping Around

  • Sự phát triển của ngành công nghệ đem đến nhiều tiện nghi cho con người. Đặc biệt lĩnh vực công nghệ thông minh đã có nhiều bước tiến lớn , cho ra đời nh...
  • Hoa cỏ dại.
  • Thêm code HTML sau vào trang của bản
  • [image: Image may contain: plant, flower, nature and outdoor] Phong lan thân đứng
  • Edit product description here. If copy & paste text, use "Remove Formatting" for best layout display. Delete all text here & below if not in use. Leave dat...
  • Hệ thống Website của Mạng Nội Trợ : - Thị Trường Tài Chính - Nguồn Tin Việt - Tiếp Thị Kinh Doanh - Viet Education - Doanh Nghiệp Việ...

Search Query

Custom Search

Nguồn Tin Việt

Dinh Dưỡng