Tin Sức Khỏe và Đời Sống

Chủ Nhật, 20 tháng 10, 2013

Sức khỏe | Tuyệt đối không nên xin sữa mẹ cho con


Các mẹ không nên xin sữa của người khác cho bé

Các mẹ không nên xin sữa của người khác cho bé


Một độc giả bày tỏ sự quan tâm đến trào lưu cho sữa mẹ, xin sữa mẹ hiện đang rất phổ biến: "Vì hiểu được tầm quan trọng của sữa mẹ đối với trẻ sơ sinh trong 6 tháng đầu đời nên em rất thương Tít. Chỉ lo con không nhận được đủ kháng thể và DHA như các bạn bú mẹ. Vì vậy, em đã nghĩ đến chuyện đi xin sữa mẹ. Khi kể với chồng về dự định đấy của mình, em không ngờ chồng lại cực lực phản đối. Tối hôm trước, em đã có một cuộc tranh luận thậm chí có phần gay gắt với chồng chỉ vì chuyện có nên đi xin sữa mẹ cho Tít hay không".


Còn chồng của độc giả này lên tiếng: "Chồng em cho rằng sữa mẹ đi xin không biết khâu vệ sinh và bảo quản như thế nào, người cho sữa có bệnh tật gì không. Thậm chí, không hiểu nghe đâu, anh còn bảo rằng sữa mẹ có thể truyền nhiễm virut HIV và viêm gan B. "Con có chết đói cũng không đi xin sữa mẹ!" anh cấm em"


Trao đổi với chúng tôi, Th.s BS.CKII Vũ Ngọc Khanh (Khoa phụ sản, BV Bạch Mai, Hà Nội) cho biết: "Việc lấy sữa của bà mẹ có sữa thừa cho con mình bú là điều không nên. Vì bản thân bà mẹ muốn xin sữa đó cũng không kiểm soát được và cũng không biết được hết những bệnh tật của bà mẹ cho sữa đang mang trong người".


Về nguy cơ có thể truyền bệnh qua sữa, bác sĩ Khanh nhấn mạnh: "Khi xin sữa của người khác cho con, nếu không hiểu rõ về sức khỏe hoặc trong người cho sữa có bệnh gì thì rất đáng lo. Bởi qua sữa có thể truyền bệnh HIV, viêm gan B, cảm cúm..."


Theo bác sĩ Khanh, nếu mẹ có sữa thừa thì có thể uống lại vì trong đó có các chất dinh dưỡng. "Sữa là chất dinh dưỡng quý giá, người này dùng chất dinh dưỡng của người kia khi xin sữa như thế thì việc cho sữa như thế có nên không", bác sĩ Khanh đặt ra câu hỏi.


Cũng theo một số bác sĩ khác, việc nhiều sữa hay ít sữa còn phụ thuộc vào cơ địa của từng người. "Có những phụ nữ sinh con xong sữa có rất ít dù dùng các biện pháp khác nhau".


Hiện chưa có nghiên cứu cụ thể nào về món ăn làm mất sữa hay làm giảm bớt lượng sữa của người mẹ. Hầu hết các thực phẩm gây mất sữa là do kinh nghiệm của các mẹ truyền lại. Ngoài ra, việc điều trị các loại thuốc kháng sinh sau sinh hoặc dùng thuốc có thể làm ảnh hưởng đến lượng sữa cho bé bú.


Để tăng lượng sữa cho mẹ, có thể ăn chân giò hầm với đu đủ, ăn móng giò heo, ăn cà rốt và khoai tây, củ dền. Các bà mẹ nên chia sẻ việc nhà và chăm bé với người thân trong thời kỳ ở cữ, tránh stress để không ảnh hưởng tới lượng sữa.


Tuyệt đối không nên xin sữa mẹ cho con | Mang thai, Sau sinh, Sữa, Sữa mẹ, Giảm cân, Giảm cân sau sinh, Giảm béo


Nếu thừa sữa. các mẹ có thể uống hoặc trữ trong tủ lạnh cho bé uống dần


Với người có thừa sữa thì có thể bảo quản đông lạnh, có thể dùng cho mẹ hoặc đứa lớn hơn uống. Khi đóng túi cần ghi rõ ngày tháng, thời gian bảo quản. Vắt sữa không nên đầy quá sẽ làm bịch sữa bung ra. Khi bảo quản thì mua túi trữ sữa chuyên dụng hoặc túi có khóa.


Để không bị tắc tia sữa, phải giữ thật sạch đầu vú, nhất là ở các kẽ của núm vú. Trước khi cho trẻ bú, phải lau sạch và vắt vài giọt đầu bỏ đi, khi bú xong cũng cần lau sạch và khô. Khi thấy sữa chảy không thành tia hoặc tia bị tắc thì phải dùng tay xoa cho mềm vú, dùng ống hút sữa hoặc dùng tay vắt mạnh để thông sữa. Có thể dùng khăn ấm hoặc túi chườm nóng kết hợp với day ép để nhanh có sữa.


0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Shopping Around

  • Hoa cỏ dại.
  • Thêm code HTML sau vào trang của bản
  • Sang lại văn phòng Q3 HCM thích hợp công ty vừa ,nhỏ hoặc khởi nghiệp. Văn phòng này mình đang thuê, sắp chuyển chuyển đi nơi khác nên đăng lên xem c...
  • [image: Image may contain: plant, flower, nature and outdoor] Phong lan thân đứng
  • Edit product description here. If copy & paste text, use "Remove Formatting" for best layout display. Delete all text here & below if not in use. Leave dat...
  • Hệ thống Website của Mạng Nội Trợ : - Thị Trường Tài Chính - Nguồn Tin Việt - Tiếp Thị Kinh Doanh - Viet Education - Doanh Nghiệp Việ...

Best Chewable Multivitamin

Best Chewable Multivitamin
naturelo vietnam

Search Query

Custom Search

Nguồn Tin Việt

Dinh Dưỡng