Tin Sức Khỏe và Đời Sống

Thứ Năm, 29 tháng 8, 2013

Chàng trai trẻ với nỗi đau mang căn bệnh lạ: Rụng dần chân tay


Bà Lệ Hương với cái nhìn bế tắc trước bệnh tình của đứa cháu

Bà Lệ Hương với cái nhìn bế tắc trước bệnh tình của đứa cháu


Bị cha mẹ bỏ đi giữa cảnh bệnh tật, hy vọng sống của chàng trai trẻ mỗi ngày một mong manh khi phải quay quắt sống trong khốn khó. Cây tăm tre được xuyên qua lớp vẩy sừng dày cộp trên mõm cụt cổ tay của Gia Bảo, thay cho chức năng của các ngón đã bị rụng lần mò khắp cơ thể. Bảo luôn tay sột soạt gãi. Ngứa, rát, đau, buốt… quện lại trên những vết thương rớm máu. Cảm giác ấy đêm ngày dày vò thân xác quắt queo của chàng trai tật nguyền.


Chàng trai trẻ với nỗi đau mang căn bệnh lạ: Rụng dần chân tay | Bệnh hoại tử, Rụng chân tay, Thoái hóa, TP.HCM, Từ thiện, Bệnh lạ


Cây tăm xuyên qua lớp vẩy sừng làm chức năng gãi ngứa thay các ngón tay


Theo lời bà Trương Thị Lệ Hồng (55 tuổi – em gái của bà nội Gia Bảo) thì Bảo là con ông Nguyễn Văn Tuấn Hà (42 tuổi) và bà Phạm Thị An (36 tuổi) cùng ngụ tại quận Thủ Đức, TPHCM. “Thằng Bảo là cháu đích tôn của gia đình, khi nó chào đời ai cũng vui mừng. Nhưng vừa được 2 tháng tuổi, cơ thể nó bắt đầu có biểu hiện lạ, các móng tay khô, nứt tạo thành những lớp vẩy sừng.” Gia đình đã đưa Bảo đến bệnh viện Nhi Đồng 1 kiểm tra rồi chuyển sang bệnh viện Da Liễu điều trị “nấm móng” theo chỉ định của bác sĩ nhưng bệnh mỗi ngày một nặng thêm.


“Khi đó, cha mẹ nó còn trẻ người non dạ nên con đau ốm từ tiền viện phí đến thuốc thang đều nhờ tôi và bà nội thằng bé. Ban đầu chỉ có hai bàn tay bị bệnh nhưng khi Bảo được hơn 1 tuổi hai bàn chân cũng xuất hiện các triệu chứng tương tự như ở tay. Nhiều năm chạy chữa khắp các bệnh viện, nhà cửa có gì chị tôi bán sạch để lo cho cháu nhưng bệnh tình của nó chẳng thuyên giảm, các ngón tay ngón chân đóng vẩy sừng, bó lại với nhau rỉ máu mủ, khô quắt lại rồi rụng dần từng đốt.”, bà Lệ Hồng ngậm ngùi.


Khi Gia Bảo được 7 tuổi thì bà nội vĩnh viễn ra đi vì lâm trọng bệnh giữa cảnh khánh kiệt vì bệnh tình của cháu. Cha mẹ Bảo lúc này đã có thêm hai đứa con nữa. Tù túng với cảnh khốn khó và bệnh tình của con, người mẹ đã để lại cả 3 đứa con để đi tìm hạnh phúc mới. Với nghề sửa xe máy, một mình ông Hà không thể lo nổi cho 4 miệng ăn cùng bệnh tật của đứa con tàn phế. “Nó sống mà còn khổ hơn chết, đến miếng ăn cũng phải nhờ sự giúp đỡ của người khác. Muốn di chuyển thằng bé phải lết rất khó nhọc bằng cùi tay và hai đầu gối nhưng sau mỗi lần như thế, cơ thể lại bê bết máu. Đại tiện, tiểu tiện một chỗ, vệ sinh không sạch sẽ nên nhiễm trùng suýt giết chết nó. Thương cháu, tôi bàn với 3 đứa con gái mang thằng bé về nuôi.”


Các phương pháp điều trị bằng Tây y không mang lại kết quả, bà Hồng tìm đến các phương pháp điều trị bằng Đông y. Hết uống thuốc sắc uống lại đến bó thuốc, ngâm chân tay nhưng bệnh vẫn hoàn bệnh. Khi các ngón tay ngón chân đã rụng hết, đến lượt bàn chân, bàn tay của Bảo bị vẩy sừng bọc kín ăn cụt dần từng lớp, tứ chi chỉ còn trơ lại những mõm cụt.


Cả ba người con gái của bà Hồng giờ đây đã có gia đình riêng, cuộc sống khó khăn nên việc phụ giúp cho mẹ già cùng đứa cháu họ cũng hạn chế. Bố của Gia Bảo do phải chật vật chăm sóc cho hai đứa con đang tuổi ăn học nên phải bỏ thí đứa con bệnh tật cho người dì nuôi dưỡng. Muốn có thêm miếng ăn cho cháu, bà Hồng buộc phải để Bảo ở nhà một mình ngày hai bữa đi phụ quán cơm. Không còn được bà chăm sóc kỹ lưỡng, ngày 13/8, Gia Bảo phải chuyển đến bệnh viện Chợ Rẫy vì chân trái lở loét, sưng phù, thối rữa.


Sau cuộc phẫu thuật cắt lọc hoại tử cứu cẳng chân trái cho bệnh nhân, BS Nguyễn Đặng Thuận An, khoa Huyết học cho biết: “Qua kiểm tra ghi nhận, bệnh nhân bị nhiễm trùng da, thiếu máu, thiếu hóc môn sinh dục, cơ thể không sản xuất máu được như bình thường. Qua hội chẩn liên chuyên khoa các bác sĩ nhận định bệnh nhân có thể đã mắc phải loại bệnh Na De Mellda mới chỉ ghi nhận vài ca trên thế giới.”


Chàng trai trẻ với nỗi đau mang căn bệnh lạ: Rụng dần chân tay | Bệnh hoại tử, Rụng chân tay, Thoái hóa, TP.HCM, Từ thiện, Bệnh lạ


Đau, rát, ngứa... luôn hành hạ thân xác quắt queo của Gia Bảo


Để có thể tìm đúng bệnh và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp cho Gia Bảo, bệnh viện Chợ Rẫy sẽ phải làm hàng loạt xét nghiệm khác. Theo dự kiến một cuộc hội chẩn mang tầm quốc tế về ca bệnh của Bảo sẽ diễn ra. Muốn tiến hành các bước trên, gia đình phải chi những khoản tiền không nhỏ.


Nhưng không có chân có tay, không làm được chứng minh nhân dân, hơn 10 năm qua Gia Bảo bị từ chối khi mua Bảo hiểm Y tế. Khoản tiền gần 20 triệu đồng người cha và bà dì chạy khắp nơi vay mượn chưa đủ để lo chi phí điều trị chân bị hoại tử của em. Trong ánh mắt khát khao sự sống, Gia Bảo tâm sự: “Nhiều đêm em mơ thấy mình đi lại như mọi người... Nếu được ráp chân tay giả, để tự tay xúc lấy đồ ăn, tự vệ sinh cho mình thì giấc mơ của em sẽ thành hiện thực. Nhưng giờ đây, mơ ước ấy đang quá xa vời với em.”


Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:


Em Nguyễn Hoàng Gia Bảo, khoa Huyết học, bệnh viện Chợ Rẫy.


Hoặc: Số 28/3 đường 14, khu phố 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức, TPHCM.


Điện thoại: 01673.392.751


0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Shopping Around

  • Hoa cỏ dại.
  • Thêm code HTML sau vào trang của bản
  • Sang lại văn phòng Q3 HCM thích hợp công ty vừa ,nhỏ hoặc khởi nghiệp. Văn phòng này mình đang thuê, sắp chuyển chuyển đi nơi khác nên đăng lên xem c...
  • [image: Image may contain: plant, flower, nature and outdoor] Phong lan thân đứng
  • Edit product description here. If copy & paste text, use "Remove Formatting" for best layout display. Delete all text here & below if not in use. Leave dat...
  • Hệ thống Website của Mạng Nội Trợ : - Thị Trường Tài Chính - Nguồn Tin Việt - Tiếp Thị Kinh Doanh - Viet Education - Doanh Nghiệp Việ...

Best Chewable Multivitamin

Best Chewable Multivitamin
naturelo vietnam

Search Query

Custom Search

Nguồn Tin Việt

Dinh Dưỡng