Tin Sức Khỏe và Đời Sống

Thứ Sáu, 17 tháng 5, 2013

Muốn con nghe lời, mẹ đừng dọa suông


Con trai tôi thường xuyên cãi lời mẹ. Tôi nói gì bé cũng cãi lại. Dù mẹ có xách roi đến thì bé cũng nghênh mặt như đòn roi là chuyện nhỏ. Tôi năn nỉ, dọa nạt đủ thứ, có khi đành… nhượng bộ vì không muốn phải la hét mà con thì xem như… không nghe gì.


“Su Bin, đi tắm con”. “Con đang xem hoạt hình”. “Con có nghe lời không, mẹ lấy roi đấy?”. “Con không sợ”. Hầu như ngày nào hai mẹ con tôi cũng có những đoạn đối thoại kiểu này. Tôi muốn phát điên vì bé ngày càng khó bảo.


Muốn con nghe lời, mẹ đừng dọa suông - 1

Con trai tôi rất khó dạy. Tôi nói gì bé cũng cãi lại. (Ảnh minh họa).


Mẹ chỉ dọa thôi mà!


Ngay cả khi tôi đem roi ra, bé vẫn không hề tỏ ra sợ hãi bởi vì nó biết tôi sẽ… không bao giờ đánh. Tôi nhận ra, bé không sợ mẹ, không nghe lời mẹ là do tôi đã dọa bé quá nhiều lần và… chưa lần nào dám làm điều mình nói. Bởi vậy, bé đã “miễn nhiễm” với những lời đe dọa của mẹ.


Mới hôm qua thôi, khi tôi gào lên: “Con không ăn nhanh là mẹ bỏ đói bây giờ”, thì bé nhìn tôi: “Mẹ có dám không?”. Tức mình, tôi… bỏ đói con thật dù trong lòng vô cùng xót xa. Nhưng không ngờ, sau hôm đó, bé có vẻ sợ hơn, đến bữa ăn đã tự giác, không chờ mẹ nhắc nhở dọa dẫm nữa.


Tôi “thừa thắng xông lên”, ngày hôm sau nữa, sau khi dọa con: “Con mà không đi tắm là mẹ tắt ti vi đấy”, thằng bé vẫn không nghe lời, tôi… tắt ti vi thật, thằng bé có vẻ sợ. vì hình như nó nhận ra, mẹ không còn dọa nữa, mà đã nói là làm.


Hạn chế dọa con


Su Bin có chút thay đổi, không còn dám trả treo với mẹ nữa. Khi bé ăn chậm, nghe mẹ bảo, nhanh lên con, sắp hết giờ rồi, là bé ăn nhanh ngay. Cả lúc đang xem phim mà mẹ gọi đi tắm, bé cũng miễn cưỡng đứng dậy chứ không chờ mẹ dọa nữa vì bé biết, từ bây giờ, mẹ sẽ không… nói chơi.


Tôi cũng nhận ra rằng, mình nên quyết đoán với bé. Chẳng hạn, khi gọi bé đi tắm, tôi không nói nhiều mà chỉ ngắn gọn: “Mình đi tắm nhé, hết giờ xem phim rồi”. Nếu bé trả lời, bé muốn coi nữa, thì tôi cho bé lựa chọn. Hoặc hôm nay bé sẽ coi và ngày mai không coi, hoặc hôm nay bé sẽ ngừng để mai coi tiếp, tất nhiên là bé chọn phương án hai. Su Bin chưa thật sự như tôi mong muốn nhưng bé đang thay đổi, ít ra là không còn trả treo với mẹ nữa.

Có nên dọa bé?


- Đừng bao giờ dọa bé, kiểu như con không nghe lời sẽ bị đòn vì nếu bạn nói mà không làm, bé sẽ chẳng bao giờ sợ.


- Nên cứng rắn với bé, đừng mềm lòng khi bé khóc nếu điều bạn muốn tốt cho bé.


- Nếu đã từ chối bé điều gì, dù bé năn nỉ thế nào cũng không được xiêu lòng.


- Nên nhất quán, đừng lúc thế này, lúc thế khác, vì nếu bạn làm vậy, bé sẽ không bao giờ nghe lời mẹ.
Xem thêm chủ đề: day con, day con vang loi, day con ngoan, tre kho day, con kho day, vi sao tre hu, nuoi day con, lam me, me va be, bao phu nu

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Shopping Around

  • Hoa cỏ dại.
  • Thêm code HTML sau vào trang của bản
  • Sang lại văn phòng Q3 HCM thích hợp công ty vừa ,nhỏ hoặc khởi nghiệp. Văn phòng này mình đang thuê, sắp chuyển chuyển đi nơi khác nên đăng lên xem c...
  • [image: Image may contain: plant, flower, nature and outdoor] Phong lan thân đứng
  • Edit product description here. If copy & paste text, use "Remove Formatting" for best layout display. Delete all text here & below if not in use. Leave dat...
  • Hệ thống Website của Mạng Nội Trợ : - Thị Trường Tài Chính - Nguồn Tin Việt - Tiếp Thị Kinh Doanh - Viet Education - Doanh Nghiệp Việ...

Best Chewable Multivitamin

Best Chewable Multivitamin
naturelo vietnam

Search Query

Custom Search

Nguồn Tin Việt

Dinh Dưỡng