Quảng Cáo

Thứ Hai, 13 tháng 4, 2015

Tác hại không ngờ của việc đánh máy quá nhanh và nhiều

Suckhoegiadinh @ nguontinviet.com


Tổn thương bàn tay và cổ tay


Nghiên cứu chỉ ra rằng động tác đánh máy khi lặp đi lặp lại quá nhiều lần sẽ ảnh hưởng lớn tới cơ và xương khớp. Theo thiết kế thông thường, người sử dụng khi đánh máy sẽ hướng cổ tay vào trong, mu bàn tay gập uốn về phía lưng và nghiêng về phía trụ. Tư thế này lâu dần sẽ gây căng cơ, tuần hoàn máu kém, thậm chí ống cổ tay sẽ bị tăng áp lực, đè nén dây thần kinh dẫn đến đau, mỏi nhức cho cả cánh tay nói chung và cổ tay nói riêng.Không những thế, việc lặp đi lặp lại một tư thế như đánh máy nhanh sẽ dẫn đến cơ bắp và dây chằng bị chấn thương quá mức do nghỉ ngơi không đủ, khiến mô mềm bị chịu quá tải, khuỷu tay, cổ tay hoặc bàn tay của người sử dụng máy vi tính sẽ trở nên đau đớn và có các triệu chứng như sưng, cứng khớp, yếu và tê.


Ảnh hưởng đến hệ thống cơ xương


Việc chúng ta duy trì tư thế ngồi đánh máy lâu trước màn hình máy tính sẽ gây ra các vấn đề như căng cơ xương bả vai, duỗi đốt sống cổ và đốt sống lưng quá mức, co cơ ngực, căng cơ gấp cẳng tay. Đặc biệt, bộ phận chịu đau mỏi nhiều nhất là cổ và bả vai, bởi đây là điểm tựa cho cánh tay và bàn tay thực hiện động tác đánh máy. Hơn thế nữa, khi chúng ta sử dụng laptop, do màn hình và bàn phím rất gần nhau, nên chúng ta thường phải nâng cánh tay và vai cao lên để có vị trí đánh máy thoải mái và nhanh nhất. Từ đó gây ra ảnh hưởng không nhỏ đến hệ thống cơ xương của mỗi người.Ảnh hưởng tới thị giác


Khi đánh máy, bạn phải nhìn vào màn hình trong thời gian dài, mắt liên tục di chuyển từ bàn phím đến màn hình sẽ làm ảnh hưởng tới thị giác. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng máy tính lâu, đặc biệt là đánh máy trong thời gian dài sẽ gây tổn hại không nhỏ đến mắt: trước hết là kích ứng mắt, mắt mờ, mắt khô, cảm giác nhức mỏi dữ dội,... về lâu dài dẫn tới tình trạng rối loạn thị giác.Đăng ký Bản tin Sức Khỏe để nhận thông tin sức khỏe cập nhật mới !

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Popular Posts

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by VN Bloggers - Blogger Themes