Quảng Cáo

Thứ Bảy, 25 tháng 4, 2015

Dịch âm đạo bất thường - dấu hiệu viêm nhiễm "vùng kín"

Suckhoegiadinh @ nguontinviet.com

Chào bác sĩ. Em muốn chia sẻ chuyện của em như sau. Bình thường, kinh nguyệt của em đều, không mấy khi bị nhanh hay chậm kinh. Tuy nhiên, mấy tháng gần đây, em liên tục gặp trường hợp ra chất dịch sau khi hết kinh, có tháng kéo dài tới gần ngày có kinh của tháng tiếp theo.

Bác sĩ cho em hỏi, dấu hiệu như vậy có phải là do em bị viêm nhiễm "vùng kín" hay không? Em chỉ bị dịch âm đạo ra nhiều ngày, không kèm theo ngứa, thỉnh thoảng, cũng có mùi khó chịu. Em mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn bác sĩ! (Lê Mai)

Trả lời:

Bạn Lê Mai thân mến!

Dịch âm đạo là bình thường và giúp giữ cân bằng độ pH trong âm đạo. Nhưng nó cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh ở cơ quan sinh dục và cần được giải quyết.

Bình thường, dịch âm đạo xuất hiện là một phần của chu kì kinh nguyệt. Trong âm đạo luôn có dịch tiết ra gọi là huyết trắng. Huyết trắng bao gồm các dịch tiết của âm hộ, thành âm đạo, các tế bào bong tróc từ âm đạo, cổ tử cung, chất nhầy ở cổ tử cung, của nội mạc tử cung và vòi trứng, các vi khuẩn.

dịch âm đạo bất thường - viêm nhiễm vùng kín v

Dịch âm đạo bất thường có thể là dấu hiệu cảnh báo viêm nhiễm "vùng kín" và cần được giải quyết. Ảnh minh họa

Huyết trắng có vai trò giữ cho âm đạo luôn luôn ẩm ướt, chống các vi khuẩn gây bệnh xâm nhập cơ thể. Nếu vi khuẩn gây bệnh hoạt động mạnh vượt quá khả năng bảo vệ sẽ dẫn đến viêm nhiễm. Dịch âm đạo bình thường sẽ có màu trong hoặc trắng như sữa, có dạng sợi khi kéo ra. Nó được coi là chất bôi trơn tự nhiên và giúp làm sạch âm đạo của bạn, giữ cho âm đạo khỏe mạnh, tránh được các mầm bệnh ở cơ quan này.

Lượng dịch âm đạo nhiều hay ít tùy thuộc vào nội tiết tố trong cơ thể người phụ nữ. Hàng tháng buồng trứng đều tiết ra oestrogen và progesteron, làm cho huyết trắng thay đổi theo mỗi chu kỳ, đặc biệt trước khi rụng trứng khoảng một ngày, chất dịch này ra nhiều, làm cho vùng kín luôn ẩm ướt.

Các yếu tố ảnh hưởng khiến dịch âm đạo bất thường là do những gì bạn ăn, quá trình rụng trứng hoặc các loại thuốc bạn đang dùng. Ngoài ra, các yếu tố như mang thai, cho con bú, tâm trạng căng thẳng, kinh nguyệt thất thường... cũng ảnh hưởng đến tình trạng dịch âm đạo tiết ra, nó có thể bình thường hoặc bất thường.

Qua mô tả của bạn, (dịch âm đạo có mùi nhẹ, không ngứa...) thì có thể bạn đang có dấu hiệu bị viêm nhẹ. Tốt nhất, bạn nên tới các cơ sở y tế chuyên sản phụ khoa để được thăm khám và điều trị đầy đủ, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý giữ gìn vệ sinh "vùng kín" sạch sẽ để tránh tình trạng bệnh nặng thêm.

Chúc bạn sớm khỏi bệnh! 


Nếu có thắc mắc muốn được giải đáp liên quan đến các vấn đề sức khỏe sinh sản, sức khỏe giới tính, tình dục... bạn có thể gửi câu hỏi về cho chúng tôi tại email:suckhoe@afamily.vn.Đăng ký Bản tin Sức Khỏe để nhận thông tin sức khỏe cập nhật mới !

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Popular Posts

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by VN Bloggers - Blogger Themes