Quảng Cáo

Thứ Bảy, 21 tháng 3, 2015

Thử nghiệm giúp xác định thời điểm bạn có thể lên cơn đau tim

Suckhoegiadinh @ nguontinviet.com

Theo một thử nghiệm mới đây của các nhà khoa học người Anh, một máy tính trực tuyến mới được sử dụng với mục đích dự đoán tuổi mà một người có thể lên cơn đau tim hay đột quỵ. Công cụ này so sánh tuổi thật với tuổi của trái tim sau khi xem xét những thông tin về lối sống và các yếu tố khác, bao gồm chiều cao và cân nặng.

Các nhà khoa học tiến hành thử nghiệm mới cho rằng nó được thiết kế để trang bị cho con người kiến thức về bệnh liên quan đến tim để cải thiện lối sống của mình.


Thử nghiệm yêu cầu người tham gia phải nhập những thông tin cơ bản, bao gồm tuổi, chiều cao, cân nặng, huyết áp, nồng độ cholesterol và người tham gia từng điều trị bệnh liên quan tới vấn đề huyết áp hay chưa cũng được yêu cầu. Sau đó, thử nghiệm đưa ra hàng loạt câu hỏi nhằm dựng lên bức tranh về tiểu sử bệnh án của một người.


Dù người tham gia hút thuốc, nếu người đó mắc bệnh tiểu đường thì việc bị viêm khớp dạng thấp, suy thận mãn tính hoặc rung tâm nhĩ (nhịp tim bất thường) đều được xem xét. Cuối cùng, chiếc máy sẽ đánh giá cả yếu tố trong gia đình có người thân nào ở độ tuổi dưới 60 có tiền sử tim mạch hay không.


Sử dụng thông tin đó, chiếc máy sẽ đưa ra tuổi của tim cũng như dự đoán con người có thể sống bao lâu trước khi lên cơn đau tim hay bị đột quỵ. Thêm vào đó, công cụ này có tể ước tính rủi ro mà một người phải chịu nếu bị đau tim hay đột quỵ trong 10 năm tới.thử nghiệm phát hiện cơn đau tim


Thử nghiệm này có thể xác định tuổi thọ của tim và dự đoán khoảng thời điểm mà một người có thể lên cơn đau tim hay đột quỵ. Ảnh minh họaNgoài ra, các thử nghiệm còn đưa ra lời khuyên về huyết áp, nồng độ cholesterol và trọng lượng cơ thể, tính chỉ số khối lượng cơ thể của một người để đánh giá họ đang có cân nặng bình thường hay đang thừa cân, béo phì.

Ví dụ, với một phụ nữ 40 tuổi có cân nặng bình thường, hút dưới 10 điếu thuốc/ngày, mắc bệnh tiểu đường và người thân có tiến sử bệnh tim mạch thì độ tuổi của tim sẽ là 53 tuổi. Người này sẽ được cảnh báo về cơn đau tim hay đột quỵ ở tuổi 71 và 3% nguy cơ xảy ra ở thập kỷ tiếp theo.


Trong khi đó, một người phụ nữ khác cùng tuổi, chiều cao và cân nặng nhưng không hút thuốc hay bị tiểu đường và gia đình không có tiền sử bệnh tim mạch có thể sống tới tuổi 81 mà không phải chịu đựng bất kỳ cơn đau tim hay đột quỵ nào. Nguy cơ bị đau tim hay đột quỵ trong 10 năm tới chỉ là 0.9%.


Phần lớn, thử nghiệm sẽ đưa ra kết quả chính xác nếu người tham gia cung cấp được nồng độ cholesterol và huyết áp. Nếu không, các thử nghiệm sẽ sử dụng mức trung bình quốc gia để xác định rủi ro.


Giáo sư Kevin Fenton, giám đốc y tế và phúc lợi công cộng tại Anh, cho biết: "Quá nhiều người qua đời sớm vì những lý do có thể phòng ngừa và bằng chứng rõ ràng cũng cho thấy các yếu tố như hút thuốc và huyết áp cao góp phần không nhỏ gây ra điều này. Công cụ xác định tuổi của tim cho thấy không bao giờ là quá muộn để thay đổi, sống lành mạnh hơn, mang tới cơ hội cho con người có một trái tim khỏe”.


“Biết được nguy cơ phát triển bệnh tim và tuần hoàn là rất quan trọng để kiểm soát sức khỏe của bạn. Được trang bị kiến thức này, bạn có thể bắt đầu thay đổi lối sống để giúp bảo vệ bạn chống lại các cơn đau tim và đột quỵ”, Simon Gillespie, giám đốc điều hành Quỹ Tim mạch của Anh cho biết.

Người ta sẽ khuyến khích các bác sĩ gia đình giới thiệu thử nghiệm này với các bệnh nhân để giúp họ sống khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, một chuyên gia khuyến cáo rằng thử nghiệm này có thể khiến con người dùng thuốc bao gồm các chất ức chế để giảm cholesterol.


(Nguồn: DailyMail)Đăng ký Bản tin Sức Khỏe để nhận thông tin sức khỏe cập nhật mới !

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Popular Posts

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by VN Bloggers - Blogger Themes