Quảng Cáo

Thứ Bảy, 28 tháng 2, 2015

Ngủ quá nhiều mỗi đêm có thể gia tăng 46% nguy cơ đột quỵ

Suckhoegiadinh @ nguontinviet.com


Trong gần một thập kỷ, các nhà nghiên cứu Anh đã theo dõi thói quen ngủ và tỷ lệ đột quỵ của gần 10.000 người trung niên và cao tuổi. Theo đó, họ phát hiện ra rằng, những người ngủ quá nhiều, trên 8 tiếng mỗi đêm có nguy cơ đột quy cao hơn 46% so với những người ngủ từ 6-8 giờ.

Điều đáng sợ hơn là: Những người thường ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi đêm vào lúc bắt đầu nghiên cứu, nhưng sau đó chuyển sang chế độ ngủ 8 giờ đã cho thấy nguy cơ đột quỵ cao gấp gần 4 lần so với những người có thói quen ngủ đều đặn.

Các tác giả nghiên cứu nhanh chóng chỉ ra rằng "giấc ngủ dài" (được xác định là ngủ nhiều hơn 8 giờ) có thể không gây ra đột quỵ. Đồng tác giả, Yue Leng, nhà nghiên cứu y tế tại Đại học Cambridge cho biết: rất có khả năng giấc ngủ dài hơn 8 giờ là một dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn với sức khỏe của bạn.


Ngủ quá nhiều mỗi đêm có thể gia tăng 46% nguy cơ đột quỵ 1

Ngủ quá nhiều có thể báo hiệu một cơn đột quỵ sắp xảy ra, đây là phát hiện mới vừa được công bố trên tạp chí Neurology. Ảnh minh họa


Một sự gia tăng đáng kể trong thời gian giấc ngủ có thể là triệu chứng của sức khỏe giảm sút, Leng giải thích. Những thay đổi trong cách dòng máu lưu chuyển trong não có thể là lý do cho cả sự thay đổi về thói quen ngủ cũng như sự gia tăng nguy cơ đột quỵ.

Mặc dù có những liên hệ rõ ràng giữa đột quỵ và thời gian ngủ, Leng cũng lưu ý về thói quen ngủ đêm khác nhau của mỗi người. "Ngủ nhiều hơn 8 giờ không phải lúc nào cũng có nghĩa là nguy cơ đột quỵ cao, đặc biệt đối với những người trẻ tuổi, những người khỏe mạnh khác", Leng cho biết thêm. Điều đó cũng có nghĩa, đừng quá lăn tăn chỉ bởi vì bạn dành nhiều thời gian cho việc nghỉ ngơi hàng đêm.

Tuy nhiên, nếu bạn đang ngủ nhiều hơn 8 giờ, lời khuyên của tiến sĩ Alberto Ramos, thuộc trường Đại học Miami là, hãy thông báo cho bác sĩ của bạn cũng như lưu ý đến các dấu hiệu khác về nguy cơ đột quỵ, ví dụ như huyết áp và cholesterol. Điều này đặc biệt đúng đối với người cao tuổi mà tự nhiên có sự thay đổi lớn trong thói quen ngủ hàng ngày.


(Nguồn: Prevention)Đăng ký Bản tin Sức Khỏe để nhận thông tin sức khỏe cập nhật mới !

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Popular Posts

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by VN Bloggers - Blogger Themes