Quảng Cáo

Thứ Tư, 4 tháng 2, 2015

3 điều nên làm khi chăm sóc cha mẹ già

Suckhoegiadinh @ nguontinviet.com


Thấu hiểu tâm lý


Nhiều người cao tuổi khi mắc phải bệnh tật thường nghĩ mình là gánh nặng cho con cái và cảm thấy mặc cảm, tự ti khi phải lệ thuộc vào người khác, ngay cả trong những việc nhỏ nhất như đi vệ sinh, ăn uống, đi lại… Mất tự chủ thường dẫn đến cảm giác bi quan và buồn nản, thậm chí mất đi động lực để vui sống. Tâm lý tiêu cực ấy có thể dẫn đến những ảnh hưởng thể chất. Hơn bao giờ hết, lúc này cha mẹ già cần được con cháu ở bên cạnh trò chuyện, động viên để vượt qua mặc cảm, bệnh tật mà vui sống khỏe mạnh.3 điều nên làm khi chăm sóc cha mẹ già 1


Thiết kế chế độ sinh hoạt khoa họcKhi người ta trở nên già đi cũng là lúc các chức năng cơ thể trở nên suy yếu. Do đó, người cao tuổi cần chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, vận động khoa học đặc biệt hơn để duy trì tình trạng sức khỏe ở mức tốt nhất.


- Ăn uống: hệ tiêu hóa của người cao tuổi, đặc biệt trong lúc bệnh, thường hoạt động rất kém nên cần ăn thức ăn loãng, mềm như cháo, súp… và chia làm nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày vào những giờ cố định.


- Nghỉ ngơi: mặc dù người cao tuổi thường khó ngủ nhưng vẫn nên khuyến khích ông bà đi ngủ và thức dậy vào một giờ cố định. Hãy chuẩn bị vài đĩa nhạc nhẹ hoặc các bài hát ông bà yêu thích để “xoa dịu” đầu óc trước ngủ, lâu dần sẽ tạo thành thói quen cho ông bà.


- Vận động: nhiều người nghĩ rằng do bệnh tật, người cao tuổi chỉ nên nghỉ ngơi trên giường. Đây là một sai lầm. Trên thực tế, các bác sĩ luôn khuyến khích họ đi lại, vận động nhẹ nhàng nếu không người cao tuổi sẽ dần bị ảnh hưởng tới khả năng đi lại và trở thành liệt giường.


Lựa chọn sản phẩm chăm sóc vệ sinh phù hợp


Vệ sinh là một vấn đề rất nhạy cảm và liên quan tới lòng tự trọng của người bệnh. Theo PGS, Tiến sỹ, Bác sỹ Nguyễn Hoài Nam – Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh, những kinh nghiệm chăm sóc của Nhật Bản cho thấy người chăm sóc nên khuyến khích người bệnh tự đi vệ sinh và chỉ giúp đỡ khi thật sự cần thiết để từng bước hướng người bệnh thoát khỏi sự phụ thuộc. Điều này có tác động rất lớn đối với việc phục hồi của người bệnh.


Khái niệm khuyến khích tự chủ trong vệ sinh để người lớn tuổi thêm động lực vui sống được giới thiệu bởi Lifree - nhãn tã giấy số 1 Nhật Bản từ rất lâu tại Nhật. Theo đó, người lớn tuổi được khuyến khích tự chủ trong sinh hoạt tùy theo khả năng, nhất là trong việc vệ sinh cá nhân. Vì vậy, khi người cao tuổi bớt phụ thuộc, nghĩa là họ đã gần thêm một bước trở lại cuộc sống tự chủ trước kia và thêm tự tin vui sống.3 điều nên làm khi chăm sóc cha mẹ già 2


Tham khảo hướng dẫn lựa chọn sản phẩm của Caryn Lifree- theo mô hình từ Nhật BảnLựa chọn sản phẩm hỗ trợ phù hợp để chăm sóc tốt nhất cho người thân


Mục tiêu chăm sóc cho người bệnh phụ thuộc vào khả năng đi lại của người bệnh. Đối với những người không thể đi lại, mục tiêu là kiểm soát vấn đề bài tiết và giúp giữ lòng tự tôn cho người bệnh. Những người bị hạn chế khả năng đi lại được khuyên được sử dụng tã dán vì dòng tã này được thiết kế để đáp ứng nhu cầu rất cao về thấm hút, đồng thời rất thuận tiện cho người chăm sóc khi thay cho người dùng trong tư thế nằm.


Còn đối với người có thể đi lại hoặc đang trong giai đoạn hồi phục, điều quan trọng là phải khuyến khích người bệnh tự chủ trong chăm sóc cá nhân và duy trì khả năng đi lại. Người bệnh được khuyến khích tự mặc tã và tập đi vệ sinh nếu có thể tự đi lại hoặc ngay cả khi cần một chút trợ giúp. Để việc chăm sóc cá nhân dễ dàng hơn, người dùng được khuyến khích mặc tã quần. Do tã quần có thiết kế như quần lót, người dùng có thể dễ dàng mặc hoặc thay tã, và dễ dàng đi vệ sinh trong toilet thay vì vệ sinh tại giường. Việc tự chăm sóc như vậy giống như những bài tập nhỏ giúp người bệnh từng bước hồi phục và dần làm chủ cuộc sống trở lại.


Ngoài hai sản phẩm trên, người dùng có thể sử dụng thêm các sản phẩm hỗ trợ như miếng lót bổ sung giúp thay thường xuyên và giữ vệ sinh, hoặc tấm đệm lót để giúp bảo vệ giường bệnh xe lăn.


Việc lựa chọn sản phẩm phù hợp cho người bệnh cũng góp phần quan trọng, và đôi khi quyết định thành công trong việc nâng cao sức khỏe và chất lượng sống của người cao tuổi. Chính vì vậy, người nhà bệnh nhân nên lưu tâm và trang bị đầy đủ kiến thức chăm sóc bệnh đúng cách, để chăm sóc tốt nhất cho cha mẹ cả về thể chất lẫn tinh thần.
Đăng ký Bản tin Sức Khỏe để nhận thông tin sức khỏe cập nhật mới !

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Popular Posts

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by VN Bloggers - Blogger Themes