Quảng Cáo

Thứ Ba, 23 tháng 9, 2014

WHO: Bóng ma Ebola sẽ ám ảnh nhân loại nhiều năm trời

24h@ Sức khỏe 24h


Ngày 23/9, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo đến tháng 11 tới đây, đại dịch Ebola ở Tây Phi có thể lây nhiễm cho 20.000 người nếu các biện pháp kiểm soát lây nhiễm gắt gao không được thực hiện, và bóng ma Ebola sẽ tiếp tục ám ảnh trong nhiều năm trời.


WHO: Bóng ma Ebola sẽ ám ảnh nhân loại nhiều năm trời - 1


Ebola có thể sẽ lây nhiễm cho 20.000 người trong vòng 6 tuần tới


Trong một bài báo đăng trên Tạp chí Y khoa New England, các chuyên gia WHO và đại học Imperial cho rằng số người bị nhiễm Ebola sẽ tiếp tục tăng cao theo cấp số nhân nếu các bệnh nhân không được cách ly và người dân không chịu hợp tác với các y bác sĩ.


Theo dự đoán của WHO, virus Ebola có thể tấn công 20.000 người trong vòng 6 tuần tới đây, khi số người chết vì đại dịch này đến nay đã là 2.811 người trên tổng số 5.864 người nhiễm bệnh.


Tiến sĩ Chirstopher Dye, giám đốc chiến lược của WHO nói: “Với tỉ lệ tăng theo cấp số nhân, số bệnh nhân nhiễm Ebola sẽ tăng vọt mỗi tuần lên đến mức 20.000 người vào giữa tháng 11 tới đây”.


Theo đó, sẽ có gần 10.000 người nhiễm bệnh ở Liberia, 5.000 người ở Sierra Leone và gần 6.000 người ở Guinea trở thành nạn nhân của Ebola nếu như các biện pháp kiểm soát dịch bệnh tăng cường không được áp dụng.


Hồi tuần trước, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon tuyên bố sẽ thành lập một phái bộ đặc biệt để chiến đấu với đại dịch Ebola bằng nguồn kinh phí 1 tỉ USD, và điều thêm nhiều nhân viên tới Tây Phi.


WHO: Bóng ma Ebola sẽ ám ảnh nhân loại nhiều năm trời - 2


Chuyên gia y tế giải thích cho người dân Liberia về nguy cơ nhiễm Ebola


Tiến sĩ Dye nói: “Nếu biện pháp kiểm soát được thực hiện hoàn toàn thành công, Ebola sẽ biến mất khỏi Tây Phi và có thể sẽ trở lại khu trú ở động vật. Nhưng nếu nỗ lực kiểm soát chỉ thành công một phần, Ebola có thể trở thành một phần cuộc sống ở Tây Phi”.


Tuy nhiên, cho đến nay một số biện pháp kiểm soát dịch bệnh đã chứng tỏ được hiệu quả ở nhiều khu vực nhất định. Không trường hợp nhiễm mới nào được ghi nhận ở Nigeria và Senegal trong 3 tuần qua, tương đương với thời kỳ ủ bệnh 21 ngày của virus Ebola.


Tuy nhiên, ở thủ đô Monrovia của Liberia, Ebola đang lây lan với tốc độ kinh hoàng nhất từ trước tới nay trước sự bất lực của hệ thống y tế và chính quyền sở tại, khiến các chuyên gia WHO không thể trả lời được câu hỏi liệu họ có loại trừ được Ebola ra khỏi Liberia hay không.


Ông Dye nhún vai: “Về nguyên tắc thì chúng tôi có thể làm được điều đó, nhưng còn trên thực địa, còn phải chờ vài tuần nữa chúng ta mới có thể có câu trả lời”.Xem thêm chủ đề: dai dich ebola, lien hop quoc, dai dich ebola, bung phat tai tay phi, tin tuc 24h, tin nhanh, tin hot, bao, vn


Đăng ký Bản tin Sức Khỏe để nhận thông tin sức khỏe cập nhật mới !

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Popular Posts

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by VN Bloggers - Blogger Themes