Quảng Cáo

Thứ Năm, 4 tháng 9, 2014

25% trẻ em Việt Nam thấp còi do thiếu dinh dưỡng

24h@ Sức khỏe 24h


Theo Phó Thủ tướng, chiều cao, sức vóc không nhất thiết tỷ lệ thuận với sự thành đạt, cống hiến của một con người, cũng như thế lực, tầm vóc của một dân tộc. Tuy nhiên, mỗi người có chế độ dinh dưỡng đầy đủ, có chế độ rèn luyện khoa học, được sống trong môi trường lành mạnh, trong sạch, chắc chắn sẽ phát triển tốt hơn. Người đó sẽ có điều kiện thành công hơn trong lập thân, lập nghiệp, phụng sự quê hương, đất nước.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn toàn xã hội, cộng đồng, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sữa, chung tay để nhiều loại sữa tới trẻ em Việt Nam. Đặc biệt, xã hội nên chung sức để 25% số trẻ em đang bị thấp còi do thiếu dinh dưỡng được phát triển toàn diện hơn.


“Sự chung tay của các cấp, các ngành, cộng đồng và toàn xã hội với tinh thần quyết vươn lên “sánh vai với các cường quốc năm châu” sẽ góp phần to lớn cải thiện thể lực, tầm vóc người Việt Nam, nâng cao vị thế của đất nước”, Phó Thủ tướng nói.


Theo Phó Thủ tướng, tiềm lực đất nước từng bước được tăng cường. Chiều cao, sức khỏe, tuổi thọ và các chỉ số phát triển con người của người Việt Nam cũng được nâng lên. Tuy nhiên, khoảng cách chiều cao của người Việt Nam so với các nước trong khu vực và các dân tộc được coi là cùng chủng tộc vẫn chưa được thu hẹp.


25% trẻ em Việt Nam thấp còi do thiếu dinh dưỡng - 1


“Xã hội nên chung sức để 25% số trẻ em đang bị thấp còi do thiếu dinh dưỡng được phát triển toàn diện hơn”


Tại lễ phát động, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, chương trình “Chung tay vì tầm vóc Việt” hướng tới một thế hệ trẻ Việt Nam khỏe mạnh về thể chất, trong sáng về tinh thần và phát triển về trí tuệ. Đây là hoạt động "khởi động" chuẩn bị cho việc triển khai chương trình Sữa học đường sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.


Bộ trưởng Tiến khẳng định, xây dựng “Đề án chương trình Sữa học đường dành cho lứa tuổi mẫu giáo và tiểu học để góp phần nâng cao thể lực, tầm vóc người Việt Nam” rất cấp thiết.

Sau 10 năm thực hiện Chiến lược Quốc gia về Dinh dưỡng giai đoạn 2001-2010, tình trạng dinh dưỡng trẻ em Việt Nam đã được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, năm 2013, tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ dưới 5 tuổi vẫn còn ở mức gần 26% - ảnh hưởng sâu sắc đến tầm vóc cũng như thể lực khi trưởng thành.


Một trong những nguyên nhân gây thiếu dinh dưỡng ở trẻ em học đường là do chế độ ăn thiếu về số lượng và kém về chất lượng. Các vi chất dinh dưỡng có vai trò hết sức quan trọng đối với phát triển toàn diện về tầm vóc, thể lực và trí tuệ của trẻ tuổi lứa tuổi học đường. Sự thiếu hụt các vi chất dinh dưỡng cũng gây ảnh hưởng rõ rệt lên năng lực và thành tích học tập của trẻ.


PGS.TS. Lê Thị Hợp, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia
Xem thêm chủ đề: suc khoe, doi song, tre em suy dinh duong, tre em thap doi, thieu dinh duong, bao, doc bao, vn


Đăng ký Bản tin Sức Khỏe để nhận thông tin sức khỏe cập nhật mới !

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Popular Posts

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by VN Bloggers - Blogger Themes