Quảng Cáo

Chủ Nhật, 24 tháng 8, 2014

Nhiều bệnh bị nhầm với bệnh suyễn

Suckhoegiadinh @ nguontinviet.com

Nhiều bệnh viện tuyến dưới chưa được trang bị hô hấp ký hoặc chưa biết tận dụng các thông tin của hô hấp ký, dẫn đến chẩn đoán nhầm bệnh nhân bị suyễn (hen) hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD).


PGS.TS Lê Thị Tuyết Lan - trưởng Trung tâm chăm sóc hô hấp Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM - cho biết như vậy về tình trạng có đến 36% bệnh nhân khó thở, khò khè tìm đến khám ở Trung tâm chăm sóc hô hấp không phải bị suyễn hay COPD mà là các bệnh khác.Cuối tháng 6-2014, anh T.Q. (25 tuổi, Khánh Hòa) đến khám bệnh tại Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM vì khò khè, khó thở.


Tại đây sau khi khám, đo hô hấp ký, bác sĩ xác định bệnh nhân không bị bệnh suyễn, cũng không bị bệnh COPD. Kết quả đo hô hấp ký cho thấy bệnh nhân hít vào hay thở ra đều bị khó thở và có gì đó làm hẹp đường dẫn khí.

Bác sĩ cho anh T.Q. đi nội soi phế quản và phát hiện trong lòng khí quản có một polyp lớn, bít gần hết lòng khí quản. Bệnh nhân được chuyển cho bác sĩ ngoại khoa để cắt polyp.


Theo anh T.Q., trước đó anh được bác sĩ ở Khánh Hòa chẩn đoán bị suyễn và cho thuốc điều trị suyễn 18 tháng.


Dù sử dụng thuốc đúng chỉ định nhưng triệu chứng khò khè, khó thở của anh T.Q. không giảm mà ngày càng nặng hơn. Anh tiếp tục đi khám ở nhiều bệnh viện khác nhưng không ai chẩn đoán ra bị bệnh gì hoặc vẫn chỉ là suyễn.


Cũng trong tháng 6-2014, Trung tâm chăm sóc hô hấp tiếp nhận bệnh nhân B.T.Đ. (7 tuổi, TP.HCM) đến khám vì bị khò khè và thở rít, đã được điều trị hai tháng ở một bệnh viện tại TP.HCM nhưng không bớt.


Qua đo hô hấp ký bác sĩ xác định bệnh nhân không bị suyễn. Bác sĩ cho đi nội soi mới phát hiện bệnh nhân bị phù nề hai dây thanh, gây hẹp thanh môn, mủ nhầy đục trắng và kết luận bệnh nhân bị viêm đa xoang, viêm VA, viêm thanh quản bán cấp.

Theo PGS Tuyết Lan, có trường hợp bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp mà bác sĩ không biết cứ chữa là suyễn. Ba năm sau khi điều trị như suyễn, bệnh nhân lên Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM khám, bác sĩ phát hiện đường thở của bệnh nhân chỉ hẹp còn chút xíu do khối u tuyến giáp đã di căn sang khí quản.


Có những bệnh nhân bị hẹp khí quản nên khi thở thường nghe thấy tiếng rít và rất dễ bị chẩn đoán nhầm là suyễn và bị bác sĩ điều trị suyễn “mải miết luôn”.


Nhiều bệnh bị nhầm với bệnh suyễn 1
Một người bệnh được đo hô hấp ký kiểm tra bệnh lý - Ảnh: L.Th.H.


Tận dụng thông tin của hô hấp ký


Theo PGS Tuyết Lan, trước một bệnh nhân đến khám với triệu chứng điển hình là khò khè, khó thở, nếu không có máy đo hô hấp ký, bác sĩ thường chẩn đoán là suyễn hoặc COPD.


Đây là một trong hai loại bệnh mà bác sĩ thường nghĩ đến. Nếu có máy hô hấp ký sẽ giúp bác sĩ xác định được bệnh nhân bị khò khè, khó thở do tắc nghẽn ngoài lồng ngực, tắc nghẽn trong lồng ngực hay tắc nghẽn cố định (hít vào, thở ra đều bị tắc nghẽn).


“Thời gian qua Trung tâm chăm sóc hô hấp đã cố gắng huấn luyện, chuyển giao kỹ thuật đo hô hấp ký cũng như đi xin tài trợ để trang bị máy hô hấp ký cho một số bệnh viện tuyến dưới nhưng các bác sĩ còn chẩn đoán sót, sai bệnh” - PGS Tuyết Lan nói.


Theo PGS Tuyết Lan, ở tuyến quận huyện hiện nay nhiều bệnh viện chưa có máy hô hấp ký, trong khi giá máy chỉ 80 triệu đồng một cái. Nếu bác sĩ có máy đo hô hấp và được học hô hấp ký sẽ không thể chẩn đoán nhầm các bệnh khác với suyễn hay COPD vì hình ảnh đo hô hấp ký rất rõ ràng, cho bác sĩ biết không phải suyễn hay COPD và hướng đến chẩn đoán chính xác.


PGS Tuyết Lan cảnh báo nếu bệnh nhân bị suyễn hay COPD thật sự và được điều trị đúng, chỉ hai tuần sau các triệu chứng khò khè, khó thở phải bớt.

Nếu hai tuần không bớt, bác sĩ cho thuốc thêm hai tuần nữa. Nếu vẫn không bớt triệu chứng, bác sĩ phải nghĩ không phải là suyễn hay COPD và nên chuyển bệnh nhân đến bệnh viện có máy đo hô hấp ký để kiểm tra lại. Sau khi có kết quả không phải là suyễn thì tùy cho bệnh nhân làm các chẩn đoán hình ảnh khác như siêu âm, nội soi, X-quang... để xác định bệnh.


Khi có chẩn đoán chính xác, bác sĩ sẽ chuyển bệnh nhân qua chuyên khoa tai mũi họng, ung bướu, ngoại khoa hay nội tiết để có biện pháp điều trị kịp thời, hiệu quả.Đăng ký Bản tin Sức Khỏe để nhận thông tin sức khỏe cập nhật mới !

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Popular Posts

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by VN Bloggers - Blogger Themes